Thứ ba,  20/08/2019
Đưa trò chơi dân gian vào giáo dục mầm non:

“Bình cũ, rượu mới”

LSO-Ngày nay, mạng internet, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em cầm điện thoại, ipad hay ngồi trước màn hình ti vi, nhất là trẻ em thành phố. Chính vì vậy, việc đưa trò chơi dân gian vào các trường mầm non lại càng trở nên cần thiết.
Cô và trò nhóm trẻ mầm non Anh – Việt tham gia trò chơi nhảy sạp

Việc đưa trò chơi dân gian vào giáo dục mầm non đã được thực hiện từ năm 2001 gắn với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đến nay, các trường mầm non trên địa bàn thành phố vẫn tăng cường đưa trò chơi dân gian vào giảng dạy bằng các hình thức mới. Bà Phùng Thị Sen, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Việc đưa trò chơi dân gian vào nội dung giáo dục nhằm giúp các bé phát triển toàn diện về trí, thể, mỹ. Chúng tôi lồng ghép trò chơi dân gian trong các giờ dạy, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, đồng thời nhà trường đã xây dựng một không gian đậm bản sắc dân tộc ngay trong khuôn viên với những ô nhà lá, khu chợ, mua sắm nhiều thiết bị, dụng cụ, trang phục, đạo cụ dân tộc… phục vụ nội dung này. 

Hiện trên địa bàn thành phố có 22 đơn vị mầm non, trong đó có 17 trường và 5 nhóm trẻ, với 194 lớp và hơn 7 nghìn học sinh. Trò chơi dân gian được các trường đưa vào giờ học nhận biết trên lớp, giờ học vận động, các hoạt động ngoại khóa. Tùy từng đối tượng mà giáo viên tổ chức các trò chơi phù hợp. Ví dụ đối với lớp 2 – 3 tuổi, giáo viên cho chơi trò đơn giản kết hợp với hát, diễn xướng dân gian vui nhộn, dễ hiểu như: trồng nụ trồng hoa, chi chi chành chành, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột… Đối với các lớp lớn 4 – 5 tuổi, các cô thường cho chơi các trò như: nhảy bao, đi cà kheo, kéo co, nhảy sạp, ném còn, ô ăn quan… đòi hỏi sự suy nghĩ, khéo léo, sức khỏe dẻo dai.

Nếu như trước đây, cô giáo đóng vai trò xuyên suốt trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho học sinh, thì bây giờ đổi mới theo hướng “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giáo viên sẽ để trẻ chủ động trong tham gia các trò chơi dân gian, theo phương châm: “học bằng chơi, chơi mà học”, cho trẻ đưa ra ý kiến lựa chọn trò chơi, tự tin mạnh dạn trước đám đông, thông qua các trò chơi để trẻ tích lũy kinh nghiệm sống, vốn văn hóa. Như trò chơi chuyền, các bé đếm “chuyền một, chuyền hai… đến mười, tự nhiên các cháu biết con số, cháu nào thông minh còn biết cộng trừ từ trò chơi này.

Không chỉ các trường mầm non công lập chú trọng việc đưa trò chơi dân gian vào giảng dạy mà các trường tư thục hay nhóm trẻ độc lập cũng quan tâm làm tốt công tác này. Bà Bùi Quỳnh Nga, chủ Nhóm trẻ mầm non Anh – Việt cho biết: Dù phương châm giáo dục của nhà trường là cho trẻ tiếp xúc sớm với ngoại ngữ nhưng các trò chơi dân gian, truyền thống văn hóa của dân tộc, chúng tôi vẫn luôn chú trọng trong giảng dạy. Cuối tháng 2 vừa qua, nhà trẻ đã tổ chức tuần lễ hội và trò chơi dân gian, cho các bé và các cô mặc quần áo dân tộc tham gia vào các trò chơi dân gian đa dạng.

Tuy nhiên, việc tổ chức trò chơi dân gian trong trường mầm non vẫn còn một số khó khăn. Đối với các cháu nhỏ, mới đi học thường nhút nhát, trò chơi dân gian lại đòi hỏi tính hòa nhập, thuộc các bài đồng dao dân ca, trong khi đó vốn từ, khả năng ghi nhớ của trẻ còn hạn chế, nhiều bé còn nói ngọng. Một bộ phận giáo viên trẻ, thiếu kỹ năng, chưa hiểu biết sâu sắc về các trò chơi dân gian, còn biểu hiện lúng túng trong phổ biến luật chơi, tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ.

Bà Lê Thị Trân Phương, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn khẳng định: Phòng luôn chỉ đạo các đơn vị mầm non duy trì và đổi mới các hình thức tổ chức trò chơi dân gian trong giảng dạy, hoạt động ngoại khóa để thu hút trẻ và đạt được hiệu quả giáo dục. Vào tháng 4/2018, phòng sẽ tiếp tục tổ chức hội thi “Bé với làn điệu dân ca”, lồng ghép với các trò chơi dân gian. Qua đó giáo dục ý thức trẻ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên về tình đoàn kết, tình cảm với tự nhiên, sức mạnh cộng đồng, góp phần lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

DƯƠNG DUYÊN