Thứ sáu,  23/08/2019

Mưa đá cường độ lớn tại Bắc Kạn

Đêm 17/3 rạng sáng 18/3 ở một số khu vực thuộc khu vực tỉnh Bắc Kạn xảy ra mưa đá cường độ lớn kèm gió giật mạnh.
Cây xanh bị gãy, nhà văn hóa bị sập mái do mưa đá, gió mạnh. 

Trận mưa đá diễn ra vào khoảng 23h20’ ngày 17/3, kéo dài hơn 30 phút, chủ yếu diễn ra tại thành phố Bắc Kạn và huyện Chợ Đồn. Đường kính hạt mưa đá khoảng 1-2 cm với mật độ dày.

Sau đó, tại đây tiếp tục có mưa lớn kèm gió giật mạnh đến sáng 18/3. Tới thời điểm hiện tại, mưa đã tạnh và người dân đang tập trung khắc phục hậu quả mưa đá.

Mưa đá làm cho hệ thống điện trên địa bàn bị tê liệt và hiện nhiều nơi vẫn đang mất điện. Công ty điện lực Bắc Kạn đang huy động công nhân viên khắc phục sự cố. Mưa đá cũng khiến cây xanh trên một số tuyến phố ở thành phố Bắc Kạn bị đổ, gãy, làm đổ 1 cột điện cao thế. Mưa lớn cũng làm ngập cục bộ một số tuyến phố như Đội Kỳ, Thanh Niên, Hùng Vương; đất đá đã tràn vào nhà một số hộ dân. Hệ thống biển báo, băng rôn trên một số tuyến phố cũng bị đổ, hư hỏng; một số nhà dân bị tốc mái. Mưa đá cũng khiến rau màu của bà con bị dập nát, ngập úng.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn được TTXVN dẫn lời cho biết, đây là trận mưa đá có cường độ khá lớn và kéo dài xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong vài năm trở lại đây, hạt mưa đá có đường kính khá lớn. Lượng mưa đo được ở Bắc Kạn vào khoảng 86 mm. Hiện nay địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại, tuy nhiên qua báo cáo sơ bộ thì chủ yếu là thiệt hại về đường điện, hệ thống cây xanh, rau màu, biển báo…

* Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/3, nhiều khu vực trong nước có mưa, trong đó tại Đông Bắc bộ có nơi mưa vừa, mưa to; Bắc Trung bộ có sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm. Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 18/3 như sau: Phía Tây Bắc bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, cao nhất từ 24-27 độ C, khu Tây Bắc có nơi 28-30 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 23-26 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-23 độ C, cao nhất từ 24-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ, độ ẩm từ 65-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3, độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 45-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 45-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C.

Theo baochinhphu