Thứ ba, 23/07/2019

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Lạng Sơn

LSO-Chiều nay (22/3), Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lạng Sơn tổ chức toạ đàm nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập (1968- 2018).
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu định hướng tại buổi tọa đàm

Dự buổi toạ đàm có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội VHNT Việt Nam.

Ngày 28/2 đến 2/3/1968, tại Bản Khoai, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Hội VHNT Lạng Sơn chính thức được thành lập và trở thành cơ quan đại diện cho đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Trải qua 50 năm đồng hành cùng đất nước, các thế hệ văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã bám sát định hướng của Đảng, kịp thời sáng tác những tác phẩm VHNT cổ vũ tinh thần nhân dân các dân tộc trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh – quốc phòng, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trải qua 7 kỳ đại hội, đến nay hội đã phát triển được 254 hội viên và thành lập được 6 chi hội chuyên ngành; một số hội viên của tỉnh được Nhà nước phong danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”, “Nghệ sĩ Nhân dân”.

Từ ngày đầu thành lập, hội đã phát hành tờ Báo Văn nghệ, tiếp đó là Bản tin và nâng lên Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng phát hành hằng tháng gồm 64 trang; đăng tải các tác phẩm VHNT của các tác giả. Hội VHNT đã xây dựng trang tin điện tử nhằm tuyên truyền quảng bá về đời sống VHNT. Từ năm 1998 đến nay, hội vinh dự được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng 6 bằng khen; năm 2003, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những cố gắng của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà; đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, hội VHNT tỉnh tiếp tục bám sát quan điểm của Đảng, sáng tác những tác phẩm có chất lượng trên các lĩnh vực; tổ chức các cuộc thi, tạo sân chơi cho các văn nghệ sĩ; có hình thức thu hút lực lượng sáng tác; chẩn bị tốt cho Đại hội Hội VHNT tỉnh vào quý IV năm 2018.

MINH TRANG