Chủ nhật,  08/12/2019
Tuổi trẻ Lạng Sơn:

Tưng bừng tháng Thanh niên

LSO-Cứ mỗi độ tháng Ba về, các hoạt động đoàn trong tháng Thanh niên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn lại diễn ra tưng bừng, sôi nổi. Đây cũng là dịp để các cấp bộ đoàn ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3).

Y bác sỹ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Cao Lộc khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi tại xã Hồng Phong 

Tháng Thanh niên năm 2018 được triển khai với chủ đề “Tuổi trẻ Lạng Sơn sáng tạo xây dựng quê hương” với các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên; đảm nhận thực hiện các công trình, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Chị Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Nhằm khơi dậy, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế, văn hoá xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch tháng Thanh niên năm 2018, triển khai đến 100% các huyện, thành đoàn, đoàn cơ sở. Tháng Thanh niên năm nay được triển khai với 9 nội dung trọng tâm và 10 hoạt động cấp tỉnh hướng về cơ sở.

Đoàn viên thanh niên huyện Cao Lộc tham gia làm đường bê tông tại thôn Nà Lầm, xã Hồng Phong trong lễ ra quân tháng Thanh niên năm 2018

Sau 3 tuần triển khai tháng Thanh niên, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã trồng được trên 30.000 cây xanh các loại; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 người với tổng giá trị tiền thuốc gần 60 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà nhân ái, trị giá trên 100 triệu đồng; trên 100 công trình thanh niên các cấp được được triển khai với giá trị trên 100 triệu đồng; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho trên 1.000 ĐVTN. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn còn tổ chức các hoạt động như: làm đường bê tông, phát quang đường thanh niên tự quản, hỗ trợ nhân dân thực hiện thủ tục hành chính, thu gom rác thải, khơi thông cống, rãnh, dòng chảy… thu hút hàng nghìn ĐVTN tham gia. Bên cạnh các hoạt động tình nguyện, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, tuyên truyền bảo vệ môi trường…, tháng Thanh niên năm nay các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Nổi bật là  “Hành trình tháng Ba biên giới” hướng về các xã biên giới với các hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà các chiến sỹ bộ đội biên phòng; giáo dục ĐVTN về lịch sử chủ quyền, cột mốc biên giới; vệ sinh khu cột mốc chủ quyền; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tư vấn cho thanh niên nông thôn ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất; tặng quà các gia đình chính sách, người có công; khám bệnh tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân… Anh Vũ Hồng Khanh, Bí thư Huyện đoàn Văn Lãng cho biết: Với chương trình “Hành trình tháng Ba biên giới” năm 2018, Huyện đoàn Văn Lãng đã phối hợp với Huyện đoàn Bình Gia, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh có các hoạt động cụ thể như: thăm, tặng quà các chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Hình; lồng ghép với hoạt động tuyên truyền về đường biên mốc giới cho các bạn ĐVTN; trồng 1.400 cây bạch đàn cao sản cho chủ hộ là ĐVTN vươn lên thoát nghèo tại xã Trùng Khánh; tặng 1 tủ sách pháp luật với trên 200 đầu sách cho đoàn xã, tổ chức khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 lượt người dân xã Trùng Khánh, trị giá hàng chục triệu đồng…

Có thể thấy rằng, tháng Thanh niên là dịp để ĐVTN các cấp phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia các phong trào tình nguyện tại địa phương, đơn vị. Các hoạt động trong năm nay diễn ra sôi nổi, thiết thực; qua đó không chỉ góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp, sống có ích cho ĐVTN mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, xã hội.

Tháng Thanh niên năm 2018 đã đi được hơn nửa chặng đường, với khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần hăng hái của tuổi trẻ, tin rằng sẽ có thêm nhiều công trình, phần việc thanh niên được thực hiện, qua đó tạo ấn tượng đẹp về màu áo xanh trong lòng nhân dân.

HOÀNG PHƯỢNG