Thứ ba,  10/12/2019
Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch 2018:

Hút khách đến với Xứ Lạng

LSO-Tiếp nối thành công của năm 2017, Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Xứ Lạng lần thứ II năm 2018 với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã tạo được ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân các dân tộc Lạng Sơn và đông đảo du khách gần xa. 

Nghi lễ rước kiệu tại lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch 2018

Tuần VHTTDL năm nay diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/3/2018 với 34 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu, đậm đà bản sắc văn hóa của quê hương Xứ Lạng. Theo đó, hưởng ứng Tuần VHTTDL, 10 huyện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các lễ hội tiêu biểu, phục hồi nhiều nét văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc. Có thể khẳng định, Tuần VHTTDL Xứ Lạng lần thứ II được tổ chức với quy mô lớn, các hoạt động đã phản ánh được nét tinh túy và mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Lạng.

Đáng chú ý, năm nay tuần VHTTDL đã có thêm nhiều hoạt động mới hơn so với năm 2017, cụ thể như: Liên hoan Hát then – đàn tính tỉnh Lạng Sơn mở rộng lần thứ I; chương trình hòa nhạc “Giao hưởng mùa xuân”; trưng bày, triển lãm ảnh, video clip “Ấn tượng Lạng Sơn năm 2018”. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động: đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng, giao lưu thi đấu bóng chuyền hơi giữa đội tuyển thành phố Lạng Sơn với đội tuyển thành phố Nam Ninh – Quảng Tây, Trung Quốc; chương trình tổ chức cho đoàn xe du lịch tự lái sang Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc và ngược lại…

Nổi bật và được coi là điểm nhấn quan trọng trong tuần VHTTDL là lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ với nghi lễ rước kiệu Quan Lớn Tuần Tranh và nghi lễ đốt pháo bông truyền thống đã tôn vinh rất nhiều nét đẹp văn hóa cổ truyền của thành phố nói riêng và của Xứ Lạng nói chung, đây chính là nét đẹp văn hóa đặc sắc thu hút rất đông khách du lịch đến với Lạng Sơn. Anh Hứa Tuấn Vũ, khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã đi đến nhiều lễ hội, nhưng đến lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, tôi cảm thấy có nét cuốn hút rất riêng biệt. Không những thế, tôi còn được khám phá ẩm thực Xứ Lạng và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hết sức thú vị khác. Tôi sẽ giới thiệu cho nhiều bạn bè đến khám phá vùng đất này”.

Trong thời gian diễn ra Tuần VHTTDL Xứ Lạng 2018, công tác tuyên truyền, quảng bá, cổ động trên các báo, đài trung ương, địa phương và dọc theo các tuyến đường trung tâm trong tỉnh được chú trọng. Bên cạnh đó, việc xã hội hóa đã thực sự phát huy hiệu quả và nhận được sự ủng hộ, phối hợp nhiệt tình từ phía các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Mặt khác, thành phố Lạng Sơn đã đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ Tuần VHTTDL năm 2018 như: hoàn thành công viên Bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn II; khách sạn Triệu Ký Voòng; nâng cấp khách sạn Hoàng Dương; dự án đầu tư khách sạn Nguyên Khang… Nhờ vậy, chỉ tính riêng trong những ngày diễn ra Tuần VHTTDL, tỉnh Lạng Sơn đã đón trên 120.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước (tăng 9,8% so với thời điểm diễn ra tuần VHTTDL năm 2017). Đặc biệt trong dịp đầu năm và những ngày diễn ra tuần VHTTDL vừa qua, hầu hết khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn khách đều đặt từ 70 đến 100% số phòng, ước tính lượng khách lưu trú trong tuần VHTTDL  đạt 24.600 lượt (tăng 9,6% so với  năm 2017). 

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và khai mạc tuần VHTTDL Lạng Sơn cho biết: Tuần VHTTDL năm 2018 là hoạt động của tỉnh hưởng ứng “Năm du lịch quốc gia  2018 – Hạ Long – Quảng Ninh”. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, Ban tổ chức đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ các hoạt động trong tuần VHTTDL, theo đó các hoạt động đã diễn ra an toàn, đúng kịch bản, bảo đảm tiến độ, chất lượng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra. Đặc biệt là công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm… được đảm bảo trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, tuần VHTTDL năm 2018 vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: nội dung các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng chưa phong phú, chưa thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý của khán giả. Hoạt động giới thiệu, quảng bá về các sản phẩm du lịch, bán hàng lưu niệm còn đơn điệu, vẫn còn thiếu các sản phẩm mang tính đặc trưng của Lạng Sơn… Trong những năm tiếp theo, Sở VHTTDL sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng các hoạt động của tuần VHTTDL, góp phần quảng bá các sản phẩm du lịch đặc sắc của Xứ Lạng đến với du khách trong và ngoài nước.

LA TUYẾT MAI