Thứ năm,  12/12/2019

Công đoàn ngành y tế chăm lo đời sống người lao động

LSO-Những năm qua, Công đoàn ngành y tế tỉnh đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, hoạt động công đoàn, động viên đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. 

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hội thi văn nghệ ngày Quốc tế phụ nữ 2018

Giám sát chế độ, cải thiện đời sống vật chất

Công đoàn ngành y tế tỉnh hiện có 26 công đoàn cơ sở (CĐCS)  trực thuộc với hơn 4.100 công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ), ĐV công đoàn. Để ĐV và NLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Công đoàn ngành y tế đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Hằng năm, các CĐCS đã phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức tốt hội nghị cán bộ, CCVC và hội nghị NLĐ với 100% đơn vị hành chính sự nghiệp và 100% doanh nghiệp thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Mặt khác, ban chấp hành CĐCS còn tham gia hội đồng thi đua khen thưởng; hội đồng xét nâng lương, nâng ngạch, xét tuyển viên chức… của đơn vị. Các cơ sở y tế đã kịp thời điều chỉnh lương theo chính sách lương cơ bản và theo vùng, điều chỉnh giá viện phí mới, chi trả đầy đủ phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp đặc thù. Nhờ đó, thu nhập của ĐV, NLĐ trong ngành từng bước được cải thiện với mức thu nhập trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Bà Sầm Thị Hương, Chủ tịch CĐCS Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: Để ĐV yên tâm công tác, Ban Chấp hành CĐCS đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo bố trí việc làm cho NLĐ, đảm bảo đúng người đúng việc, tạo điều kiện thuận lợi để ĐV vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa có điều kiện chăm lo việc gia đình. Đồng thời vận động ĐV thực hiện tiết kiệm chi và tổ chức tốt các dịch vụ y tế, đảm bảo mỗi ĐV có thu nhập tăng thêm ngoài lương từ các nguồn thu dịch vụ, bình quân mỗi tháng thêm 1,5 triệu đồng.

Cùng với đó, các CĐCS thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình sức khỏe, đời sống của ĐV và tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời khi họ gặp khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Từ năm 2013 đến nay, các CĐCS đã tổ chức thăm hỏi được hơn 5.500 lượt người với số tiền gần 7,4 tỷ đồng. Đồng thời phối hợp với chuyên môn tặng gần 2.700 suất quà cho CCVCLĐ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 600 triệu đồng.

Tạo không khí thi đua sôi nổi

Vừa chăm lo đời sống vật chất, công đoàn ngành vừa phát động, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị. Từ đó, phong trào văn nghệ, thể thao tiếp tục phát triển sâu rộng ở các CĐCS, được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng tham gia tập luyện và thi đấu. Từ năm 2013 đến nay, các cấp công đoàn ngành y tế đã tổ chức được 493 hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút trên 3.428 lượt ĐV tham gia. Với phong trào sôi nổi, Công đoàn ngành y đã đạt giải nhì toàn đoàn Hội thi tiếng hát công nhân VCLĐ lần thứ VIII năm 2015….

Chị Hoàng Thị Hồng Thắm, khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc chia sẻ: Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao luôn được duy trì và phát triển, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, ĐV công đoàn. Bản thân tôi luôn tích cực tham gia hoạt động do công đoàn cơ sở và công đoàn ngành phát động, qua đó đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Bà Phạm Thị Nhàn, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Công đoàn ngành y tế đã tập trung tổ chức, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CCVCLĐ. Đồng thời duy trì tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ thể thao, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành, động viên đoàn viên, NLĐ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho ĐV và NLĐ để họ yên tâm công tác, gắn bó với ngành.

NGỌC HIẾU