Thứ ba, 23/07/2019
Quản lý hoạt động đại lý thu BHXH:

Kinh nghiệm của Hữu Lũng

LSO-Luôn về đích trong thực hiện chỉ tiêu thu và số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt là vượt cao so với chỉ tiêu được giao hằng năm là những thành tích của BHXH huyện Hữu Lũng được cấp trên ghi nhận. Để có được điều đó, đơn vị đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong quản lý hoạt động đại lý thu trên địa bàn.
Nhân viên đại lý thu BHXH huyện Hữu Lũng tham gia tập huấn nghiệp vụ tại BHXH tỉnh

Việc quản lý hoạt động của đại lý thu được BHXH huyện Hữu Lũng bắt đầu thực hiện từ năm 2004. Đến nay, huyện Hữu Lũng có 26 tổ chức làm đại lý thu đang hoạt động, gồm: Bưu điện huyện và 25 đại lý thu của UBND xã, thị trấn với 61 người là nhân viên đại lý thu.

Ông Trình Thiết Tường, Phó Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng cho biết: Trong 14 năm qua, mạng lưới đại lý thu đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến từng khu dân cư, từng hộ gia đình.

Để có được điều đó, nhiều kinh nghiệm trong quản lý, phát huy vai trò của đại lý thu được triển khai, thực hiện. Trước hết, BHXH huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn, Bưu điện lựa chọn người đủ tiêu chuẩn theo quy định, có uy tín với nhân dân, có khả năng tuyên truyền tốt để làm nhân viên đại lý thu. Nhiều người đã gắn bó và tạo được uy tín lâu năm với người dân như: chị Vi Thị Bảo, nhân viên đại lý thu UBND xã Minh Tiến; chị Mai Thị Tầm, nhân viên đại lý thu UBND xã Minh Sơn; chị Nguyễn Thị Huyền, nhân viên đại lý thu UBND xã Đồng Tân… BHXH huyện thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đại lý thu, chọn cử nhân viên đại lý đi tập huấn cấp tỉnh. Đơn vị cũng thường xuyên tranh thủ được sự lãnh đạo của BHXH tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời tạo sự đồng thuận và phối hợp hiệu quả giữa cơ quan bảo hiểm với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng. BHXH huyện cũng thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của đại lý thu, đảm bảo các hoạt động phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy định của ngành; hỗ trợ, hướng dẫn đại lý thu tuyên truyền, lựa chọn địa bàn tiềm năng. Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt thông tin phản ánh của đại lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh; định kỳ tổ chức đánh giá tình hình hoạt động của đại lý, kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế.

Tuy mới làm nhân viên đại lý thu được 3 năm song chị Nguyễn Thị Huyền, nhân viên Đại lý thu UBND xã Đồng Tân được BHXH huyện đánh giá là nhân viên có cách làm hay, đóng góp nhiều vào phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chị Huyền cho biết: Năm 2015, toàn xã có khoảng 65% số người dân tham gia BHYT, sau 2 năm nỗ lực, hết năm 2017, xã có trên 90% tham gia, vượt 5% chỉ tiêu về BHYT, góp phần giúp xã hoàn thành tiêu chí để về đích nông thôn mới. Theo chị Huyền, quan trọng nhất là phải hiểu biết pháp luật BHXH, BHYT, rèn kỹ năng tuyên truyền và chuyên môn về quản lý tài chính và khả năng lập kế hoạch lựa chọn địa bàn khai thác, phát triển đối tượng. Khi người dân đã thông suốt thì họ sẽ truyền nhau tích cực tham gia.

Do thực hiện tốt những nội dung trên, trong những năm qua, mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện hoạt động tương đối hiệu quả. Số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng mạnh. Đến đầu năm 2018, số người tham gia BHYT hộ gia đình đạt gần 11.000 người, tăng 34% so với năm 2016 và tăng gần 4 lần so với 5 năm trước. BHXH tự nguyện hiện có trên 370 người tham gia, năm sau luôn vượt 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Trình Thiết Tường cho biết thêm: Hiện công tác phát triển đối tượng BHXH chưa thực sự có hiệu quả do số đối tượng tham gia còn thấp. Để khắc phục hạn chế này, năm 2018, BHXH huyện sẽ thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý; hướng dẫn khai thác, tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu; tham mưu cho chính quyền huyện tăng cường chỉ đạo và tạo  điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu đạt hiệu quả cao…

THANH HÒA