Thứ bảy,  14/12/2019
Dịch vụ rửa xe:

Tiện nhưng chưa tốt

LSO-Trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xuất hiện rất nhiều điểm rửa xe ô tô và xe máy. Tuy nhiên, việc kinh doanh rửa xe còn tồn tại nhiều bất hợp lý.

Một cơ sở rửa xe máy lấn chiếm vỉa hè tại đường Phai Vệ, phường Đông Kinh

Sạch xe, bẩn phố

Theo quan sát của chúng tôi, trên một đoạn đường dài khoảng 200 m từ ngã tư Mỹ Sơn (phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) đến thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc có tới 4 điểm rửa xe ven quốc lộ 1A. Tại đây, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những chiếc xe khách sang trọng, sạch bóng đi ra từ những điểm rửa xe này. Trái ngược với những chiếc xe sạch bóng ấy là những bãi rửa xe lênh láng nước, bọt xà phòng và bùn đất vương vãi, thậm chí chảy tràn ra đường. Tuy là những địa điểm rửa xe cố định, có hệ thống thu gom xử lý nước thải song lượng nước xả ra nhiều, xe ra vào tấp nập nên các cơ sở rửa xe tại đây thường xuyên để xảy ra hiện tượng trên.

Hay như tại 1 đoạn đường Trần Phú dài khoảng 100 m (gần nút giao với đường sắt), thuộc phường Hoàng Văn Thụ có tới 4 cửa hiệu rửa xe tập trung ở hai bên đường. Hằng ngày, nước thải từ các điểm rửa xe này xả trực tiếp xuống mặt đường khiến đoạn đường xuất hiện nhiều vũng nước. Chị Lê Thanh Thúy, người dân sống gần đây kể: “Trong quá trình rửa xe, bùn đất, nước thải chảy xuống lấp hết cống và tràn ra mặt đường. Ngày nào cũng thế nên đoạn đường này rất mất vệ sinh, không lúc nào khô ráo”. 

Lấn chiếm hành lang đường bộ

Hè phố là bộ phận của đường đô thị dành cho người đi bộ trong đô thị và là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Tại Quyết định 58/2017/QĐ-UBND ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn “quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường đô thị ngoài mục đích giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” phải đảm bảo để lại tối thiểu phần hè phố dành cho người đi bộ đạt 1,5m. Quy định là như vậy nhưng thực tế tại hầu hết các tuyến phố trong thành phố đều xuất hiện các điểm rửa xe lấn chiếm một phần hoặc toàn bộ vỉa hè. Đơn cử như tại điểm kinh doanh sửa chữa bảo dưỡng xe máy Minh Quân, số 164B, đường Phai Vệ, phường Đông Kinh tự ý sử dụng phần vỉa hè chật chội làm nơi rửa xe. Ngoài việc lấn chiếm vỉa hè hầu hết các điểm rửa xe còn thường xuyên xịt nước bắn tung tóe ra lòng đường ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng theo quan sát của chúng tôi hình ảnh này dễ dàng bắt gặp tại các phố: Đinh Tiên Hoàng, Trần Quang Khải, Bà Triệu, Phai Vệ, Lê Đại Hành…

Ông Hoàng Văn Chuyền, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại cho biết: Qua kiểm tra, rà soát, toàn phường có 18 hộ kinh doanh dịch vụ rửa xe, trong đó 10 hộ kinh doanh rửa xe máy trên vỉa hè. Lực lượng trật tự đô thị phường đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở này chấp hành nghiêm túc quy định, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, không gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Tuy nhiên sau khi nhắc nhở một thời gian thì các cơ sở lại tiếp tục tái phạm.

Trước tình trạng các điểm kinh doanh dịch vụ rửa xe vi phạm các quy định về trật tự đô thị, gây ảnh hưởng đến môi trường, an toàn giao thông, thời gian qua các lực lượng chức năng thành phố đã nhiều lần ra quân kiểm tra, xử lý. Ông Phạm Văn Vui, Phó Đội trưởng Đội Quản lý Trật tự đô thị thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong quý I/2018, đội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ra quân xử lý trật tự đô thị được 105 buổi. UBND các phường, xã đã ban hành 37 quyết định xử phạt vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh; trong đó có một số trường hợp kinh doanh rửa xe lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường…

Không thể phủ nhận các dịch vụ rửa xe trên hè phố rất tiện lợi cho người dân. Song để đem lại môi trường đảm bảo vệ sinh, văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cần hơn hết chính là ý thức tự giác chấp hành các quy định hiện hành của chủ cơ sở kinh doanh.

HỒNG ANH