Thứ hai,  16/12/2019

Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái phải vay tiền hoạt động

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái vừa phải thế chấp tài sản, vay Quĩ tín dụng 800 triệu đồng để chi trả lương cho 140 bác sỹ và người lao động.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Yên Bái vừa có Công văn số 144, ngày 26/3/2018 gửi Sở Y tế tỉnh Yên Bái về việc Báo cáo thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh giữa Bệnh viện và Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái (BHXH).

thieu tien, benh vien y hoc co truyen yen bai phai vay tien hoat dong hinh 1
Trụ sở Bảo hiểm xã hội Yên Bái.

Theo đó, trong quá trình thực hiện hợp đồng với BHXH tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đã thực hiện đúng theo các điều khoản mà hai bên đã ký kết. Tuy nhiên, trong quá trình thành quyết toán thì phía Bảo hiểm thực hiện chậm và từ chối thanh toán một số khoản. Cụ thể, đến ngày 28/3, phía BHXH tỉnh Yên Bái còn nợ chi phí khám chữa bệnh theo hợp đồng là trên 9,3 tỷ đồng. 

Bệnh viện đã có nhiều ý kiến phản hồi với BHXH tỉnh Yên Bái, nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết. Bệnh viện cũng không thấy thoả đáng với nội dung tại công văn số 244, ngày 28/2/2018 của BHXH tỉnh, về việc giải quyết vướng mắc trong chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vì, nội dung công văn cho rằng: BHXH tỉnh đang chờ ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam về số tiền nợ đọng của các Bệnh viện. Thời gian thẩm định quyết toán chậm là do điều kiện nhân lực có chuyên môn Y – Dược của Bảo hiểm xã hội Yên Bái còn thiếu.

Việc này, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện không có tiền trả lương tháng 3/2018 cho cán bộ, nhân viên; không có tiền nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên và thanh toán các khoản mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, sửa chữa trang thiết bị y tế. Bệnh viện Y học Cổ truyền Yên Bái là đơn vị tự chủ 100% về kinh phí chi thường  xuyên năm 2018.

Do gặp khó khăn trong vấn đề thanh, quyết toán về kinh phí khám chữa bệnh, ngày 27/3/2018, Bện viện Y học Cổ truyền Yên Bái đã có Công văn số 150/BVYHCT về việc nộp chậm BHXH cho công chức, viên chức gửi BHXH tỉnh Yên Bái. Trong đó, đề nghị BHXH không được tính lãi số tiền chậm nộp tháng 3/2018 của đơn vị.

Bà Đặng Thị Như Hoa, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Yên Bái cho biết: Để duy trì hoạt động và thực hiện nhiệm vụ, Bệnh viên đã phải vay thế chấp Quĩ  tín dụng nhân dân phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái 800 triệu đồng chi trả lương, phụ cấp cho 140 bác sỹ và người lao động.

Để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chiều 30/3, phóng viên VOV đã đến Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái cho biết: Về lĩnh vực Bảo hiểm Y tế trên địa bàn tỉnh do ông Nguyễn Công Vạng, Giám đốc BHXH tỉnh phụ trách, do vậy, phải làm việc với ông Vạng mới rõ vấn đề. Tôi chỉ phụ trách thu, sổ thẻ, khai thác thu nợ. Hiện tại ông Vạng không có mặt tại trụ sở cơ quan.

VOV  sẽ tiếp tục thông tin về việc này./

Theo VOV