Thứ ba, 18/09/2018

Tự hào thanh niên xung phong trong thời kỳ mới

LSO-Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) của tỉnh đã đóng góp một phần không nhỏ làm nên chiến thắng hào hùng, đem lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Ngày nay, những cựu TNXP ấy lại tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tích cực góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Lãnh đạo Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam trao sổ tiết kiệm
cho các cựu TNXP trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, toàn tỉnh có 116 hội cựu TNXP các xã, phường, thị trấn trực thuộc 11 hội cựu TNXP cấp huyện, thành phố với trên 2,2 nghìn hội viên. Phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống anh hùng của TNXP Việt Nam, những năm qua, lực lượng cựu TNXP Xứ Lạng luôn tích cực tham gia đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Tiêu biểu như phong trào “Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới”; trong năm 2017, cựu TNXP đã ủng hộ được 209 triệu đồng, tham gia làm 50 km đường giao thông nông thôn, hiến trên 1.532 m2 đất không lấy tiền đền bù, đóng góp trên 6,7 nghìn ngày công xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn và trồng gần 125 nghìn cây xanh vừa làm kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền sở tại xây dựng nông thôn mới về đích theo đúng lộ trình.

Ông Nông Thế Sơn, cựu TNXP ở thôn Nà Quân, xã Chí Minh, huyện Tràng Định – người hiến 200 m2 đất và ủng hộ 70 triệu đồng làm cầu dân sinh, cho biết: Nơi tôi sinh sống vẫn còn nhiều khó khăn nên khi có chủ trương của chính quyền vận động người dân làm cầu, tôi cùng các thành viên trong gia đình không ngần ngại hiến đất và ủng hộ tiền để xây dựng cầu. Cây cầu hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho chính gia đình cũng như mọi người trong thôn đi lại dễ dàng, tiện lợi cho lao động, sản xuất và vận chuyển nông sản.

Đối với phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phát động phong trào “Cựu TNXP thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững” tạo được không khí thi đua phát triển kinh tế sâu rộng trong hội viên. Năm 2017, toàn huyện đã có 49 hộ cựu TNXP được tạo điều kiện vay vốn với số tiền 880 triệu đồng để phát triển sản xuất, 929 cựu TNXP làm kinh tế giỏi với mức thu nhập từ 50  đến 300 triệu đồng/năm. Qua đó đã tạo việc làm cho 135 lao động có thu nhập ổn định.

Cùng với các hoạt động phát triển kinh tế, cựu TNXP còn tích cực tham gia hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình chính sách, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đơn cử như trong năm 2017, hội đã vận động quyên góp được trên 2,1 tỷ đồng xây mới 14 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa 8 ngôi nhà tặng cho cựu TNXP nghèo xóa nhà dột nát, tặng 9 sổ tiết kiệm và trên 1.000 suất quà với tổng trị giá trên 380 triệu đồng cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn để cải thiện cuộc sống. Nhờ tích cực chăm lo sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, hằng năm, tỷ lệ hộ cựu TNXP nghèo luôn giảm từ 2  đến 3%, trong năm 2017, đã có 29 hộ cựu TNXP thoát nghèo.

Ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh tiếp tục thể hiện vai trò nhân chứng lịch sử, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nêu gương sáng trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, mỗi cựu TNXP không chỉ trở thành những tấm gương mẫu mực cho thế hệ trẻ học tập, noi theo mà còn góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

ĐĂNG THÙY