Thứ hai,  24/02/2020

Lĩnh vực giao thông vận tải: Nhiều thủ tục hành chính cần được nộp hồ sơ trực tuyến

(LSO) – Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) Lạng Sơn có nhiều thủ tục hành chính (TTHC) liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Trong số này có một số TTHC cần được đơn giản hóa  nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện.

Sở GTVT hiện có 80 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Trung bình mỗi năm, sở tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả khoảng 30.000 hồ sơ TTHC cho tổ chức và cá nhân. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả trên 30.500 hồ sơ. Hầu hết các TTHC đều phát sinh hồ sơ. Trong đó nhiều nhất là TTHC liên quan đến cấp giấy phép lái xe, cấp phù hiệu, cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thời gian qua, sở đã tích cực thực hiện các giải pháp cải cách TTHC như: ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả; tăng cường tuyên truyền đến doanh nghiệp, người dân về những quy định mới khi nộp hồ sơ TTHC; bổ sung con người và trang thiết bị phục vụ việc giải quyết hồ sơ TTHC. Qua đây, nhiều TTHC của sở đã được đơn giản hóa, giảm phiền phức cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những TTHC cần được đơn giản về thời gian và đơn giản trong khâu nộp hồ sơ, trả kết quả.

Tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC tại bộ phận “một cửa”  của Sở Giao thông  –  Vận tải

Qua tổng hợp của sở, trong tổng số 80 TTHC thuộc thẩm quyền, sở còn 14 TTHC cần được đơn giản hóa. Trong đó 12 thủ tục cần được bổ sung quy định cách thức nộp hồ sơ trực tuyến bao gồm các thủ tục liên quan đến cấp mới, cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; cấp mới, cấp lại phù hiệu các loại xe; cấp mới, cấp lại, cấp đổi biển hiệu xe ô tô vận tải khách du lịch và 2 thủ tục cần được bổ sung quy định cách thức nộp hồ sơ trực tuyến và rút ngắn thời hạn tổ chức kiểm tra các quy định kỹ thuật của bến xe từ 10 xuống 8 ngày làm việc.

Bà Trần Thị Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng, cán bộ đầu mối kiểm soát TTHC, Sở GTVT cho biết: Sở dĩ các TTHC cần được giảm phiền phức bằng cách chuyển từ nộp hồ sơ giấy sang nộp hồ sơ trực tuyến là do hiện nay, quy định về thành phần hồ sơ của các TTHC này khá đơn giản; mẫu hồ sơ được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và có dung lượng file điện tử thấp, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể  nộp hồ sơ trực tuyến.

Theo tính toán của Sở GTVT, nếu 14 TTHC trên được quy định thêm cách thức nộp hồ sơ trực tuyến và rút ngắn thời gian thì mỗi thủ tục giảm từ 3% – 21% chi phí, tương đương giảm từ 21.000 đồng đến 1.224.000 đồng/lần thực hiện. Ví dụ thủ tục “Cấp phù hiệu xe taxi, xe hợp đồng, xe vận tải hàng hóa bằng container, xe kinh doanh vận tải hàng hóa, xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt nếu được bổ sung thêm quy định cách thức nộp hồ sơ trực tuyến thì chi phí tuân thủ trong một lần thực hiện sẽ giảm từ 5.760.000 đồng xuống còn 4.536.000 đồng, giảm được 21% tổng chi phí, tương đương 1.224.000 đồng/lần.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải và Xuất nhập khẩu HGB (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Trung bình mỗi năm, công ty làm thủ tục đề nghị Sở GTVT cấp mới, cấp đổi 80 phù hiệu xe taxi. Quá trình thực hiện TTHC, chúng tôi đều phải nộp hồ sơ giấy rất phiền phức và tốn kém chi phí, công sức đi lại. Nếu thủ tục này được nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng thì thời gian thực hiện nhanh chóng, kịp thời hơn và nhân viên công ty không mất nhiều công sức phô tô giấy tờ, đi lại nộp hồ sơ.

Năm 2018, qua công tác rà soát TTHC, Sở GTVT đã kiến nghị đơn giản hóa đối với các TTHC gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân. Qua đây, sở đã được UBND tỉnh quyết định thông qua phương án đơn giản hóa 14 TTHC thuộc lĩnh vực đường bộ nói trên. Mong rằng thời gian tới, Bộ GTVT và ngành liên quan sẽ xem xét quyết định đơn giản hóa các TTHC trên để tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thêm lựa chọn về cách thức thực hiện, giảm tải việc đi lại nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

MINH ĐỨC