Thứ hai,  01/03/2021

Văn Quan: Củng cố tổ chức bộ máy các xã, thị trấn sau sáp nhập

(LSO) – Sau khi sắp xếp lại 12 đơn vị hành chính cấp xã (ĐVHCCX), cấp ủy, chính quyền các cấp tại huyện Văn Quan đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp để củng cố tổ chức bộ máy (TCBM), đưa các ĐVHCCX mới hình thành đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu lực, hiệu quả.

   Bộ máy tổ chức hoạt động ổn định

Sau khi nhập thôn Bản Coóng (xã Xuân Mai) và thôn Bản Bác, Nà Lộc (xã Vĩnh Lại), từ 1/1/2020, thị trấn Văn Quan được điều chỉnh mở rộng lên 16,84 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 5.427 người thuộc gần 1.500 hộ dân. Bà Hoàng Thị Tuyết, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Để thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị sau khi khi sáp nhập, Đảng ủy đã lãnh đạo chính quyền, các tổ chức, đoàn thể nhanh chóng kiện toàn lại nhân sự; sắp xếp và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo lĩnh vực mình quản lý; kịp thời chỉ đạo đại hội chi bộ, bầu bí thư, trưởng 12/12 thôn, khu phố. Sau 4 tháng đi vào hoạt động, TCBM của thị trấn hoạt động ổn định, không bị xáo trộn, phát huy tốt hiệu lực, hiệu quả.

Công chức thị trấn Văn Quan giải quyết TTHC cho người dân

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, không chỉ có thị trấn Văn Quan, từ ngày 1/1/2020 đến nay, 5/5 ĐVHCCX mới hình thành ở huyện đều duy trì hoạt động liên tục, ổn định và phát huy hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành. Đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, người dân không bị ảnh hưởng. Đơn cử như xã Điềm He sau 4 tháng hình thành, UBND xã đã giải quyết được trên 540 hồ sơ thủ tục hành chính. Công an xã giải quyết được 40 đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân và đính chính tên xã trên chứng minh nhân dân được 82 trường hợp. Nhân dân đã trồng mới được gần 200 ha cây trồng các loại, đóng góp gần 2.500 ngày công làm giao thông, thủy lợi.

Ông Hà Lê Quý, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Nội vụ huyện Văn Quan cho biết: Có được kết quả trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về sắp xếp ĐVHCCX; tổ chức triển khai Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14; kiện toàn lại TCBM và đội ngũ CBCC các đơn vị mới hình thành; chuẩn bị các điều kiện về trụ sở, con dấu, hồ sơ, tài liệu cho việc sắp xếp.  UBND huyện đã chỉ đạo các ĐVHCCX sau khi hình thành nhanh chóng ban hành, thông qua các nghị quyết, quyết định về nhiệm vụ cụ thể năm 2020, phối hợp thực hiện chuyển đổi giấy tờ cho các cơ quan, tổ chức và công dân…

   Cán bộ, công chức yên tâm công tác

Việc 12 ĐVHCCX tại Văn Quan được sắp xếp lại làm ảnh hưởng đến 228 CBCC đang làm việc. Qua rà soát, huyện có thể bố trí, sắp xếp được 84 người, theo đó có 144 CBCC dôi dư. Các cấp, ngành ở huyện đã đưa ra các phương án giải quyết trong giai đoạn từ 2019 đến 2025. Trước mắt, từ ngày 1/1/2020 đến nay, 185 CBCC đã được bố trí công tác tại 5 ĐVHC mới, số còn lại được bố trí sang các xã, thị trấn còn thiếu biên chế hoặc giải quyết chế độ nghỉ hưu, thôi việc theo quy định. Chị Hoàng Thị Dung, công chức văn phòng thống kê xã Điềm He cho biết: “Do nhận nhiệm vụ ở xã mới nên tôi còn khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, môi trường làm việc. Được UBND xã phân công công việc hợp lý và lãnh đạo, đồng nghiệp khuyến khích, động viên kịp thời nên tôi cũng yên tâm và phấn đấu phát huy tốt năng lực, sở trường của mình trong công tác”.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của ĐVHCCX sau sắp xếp, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Văn Quan tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc ưu tiên nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội và đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng tại các ĐVHCCX mới; huy động tối đa nguồn lực cho giảm nghèo, khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo; tiếp tục giải quyết những thay đổi về sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ liên quan đến tổ chức, người dân đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng CBCC để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực hiện Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Về việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn”, huyện Văn Quan có 12 xã, thị trấn được sắp xếp lại. Hiện toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019, trong đó có 5 ĐVHCCX mới hình thành gồm: Xã Liên Hội sáp nhập từ các xã: Phú Mỹ, Việt Yên, Vân Mộng; Xã An Sơn sáp nhập từ các xã: Chu Túc, Đại An, Tràng Sơn; xã Điềm He sáp nhập từ các xã: Văn An, Song Giang và một phần xã Vĩnh Lại; xã Bình Phúc sáp nhập xã Bình Phúc với một phần xã Xuân Mai; thị trấn Văn Quan sáp nhập một phần các xã: Vĩnh Lại, Xuân Mai với thị trấn.

MINH ĐỨC