Chủ nhật,  18/08/2019

Tả lợn châu Phi bùng phát tại Bắc Kạn từ sự chủ quan của người dân

Việc chăn nuôi nhỏ lẻ, quy trình không được khép kín nên việc mua sản phẩm động vật về sử dụng rất dễ bệnh lây sang đàn lợn khỏe…

Sau hơn 20 ngày công bố hết dịch, đến đầu tháng 5, tỉnh Bắc Kạn lại tiếp tục phát hiện một số ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã, thị trấn của huyện Na Rì. Điều đáng nói là việc để dịch bùng phát trở lại một phần đến từ chính sự chủ quan của người chăn nuôi.

Ngày 29/4, trên đàn lợn của một hộ gia đình tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì đã xuất hiện tình trạng có một số con bị ốm, sốt. Tuy nhiên, đến tận ngày 3/5 gia đình này mới báo chính quyền địa phương và kết quả xét nghiệm đã dương tính với virus tả lợn châu Phi. Theo thông tin từ cán bộ thú y địa phương, trước đó ít ngày, gia đình này đã mua một số lợn giống chưa qua kiểm dịch của một tư thương từ tỉnh Hải Dương là địa phương đang có dịch.

ta lon chau phi tai phat tai bac kan tu su chu quan cua nguoi dan hinh 1
Lợn mắc bệnh đã được lực lượng chức năng phối hợp chính quyền huyện Na Rì tiến hành tiêu hủy.

 

Với trường hợp ổ dịch xuất hiện tại gia đình bà Cao Thị Ba, thôn Pò Đồn, xã Lương Hạ, ngày 7/5, gia đình cho biết nguyên nhân lây bệnh có thể mấy ngày trước đã mua thịt lợn từ tỉnh khác mang đến.

Hầu hết các gia đình đều khá chậm trễ trong việc thông báo tới chính quyền và các cơ quan chức năng khi phát hiện lợn có đấu hiệu ốm, sốt. Qua đó có thể thấy sự chủ quan của người chăn nuôi, nhất là sau khi Bắc Kạn công bố hết dịch từ ngày 12/4.

Ông Phạm Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hạ, huyện Na Rì nói: “Lý do của dân nói là mua thịt và lấy giống từ xuôi, tôi cho cũng có phần hợp lý. Thực tế, tại Lương Hạ đã có con giống cung cấp tại địa bàn, nhưng dân đi mua ngoài thị trường, xã cũng không thể quản lý hết được”.

Sau khi Bắc Kạn công bố hết dịch, các trạm, chốt lưu động trên các tuyến đường liên huyện, liên xã đã được tháo dỡ. Tuy vậy, trước việc các tỉnh lân cận vẫn đang có dịch nên Bắc Kạn vẫn duy trì 2 trạm kiểm dịch tại huyện Chợ Mới. Trong thời gian có dịch, các trạm đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyện động vật và các loại sản phẩm động vật trái phép vào tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên, việc phát hiện cũng khá khó khăn, nhất là với những cá nhân vận chuyển nhỏ lẻ.

ta lon chau phi tai phat tai bac kan tu su chu quan cua nguoi dan hinh 2
 

Chiếc xe chở hơn 20 con lợn giống không có giấy phép từ tỉnh Thái Nguyên đến Bắc Kạn bị chốt kiểm dịch Chợ Mới phát hiện tạm giữ ngày 7/5/2019.

 

Ông Nông Quang Hải, Trưởng phòng Quản lý Dịch bệnh và Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi Thú y Bắc Kạn cho biết: “Tại một số chốt kiểm dịch đầu mối giao thông như tại Chợ Mới chúng tôi đã xử lý được 6-7 trường hợp, một số cá nhân cố ý vận chuyển động vật, đặc biệt là lợn giống. Cách đây vài ngày chúng tôi có xử lý 1 xe chở 20 con lợn giống từ Thái Nguyên lên Bắc Kạn. Quan trọng nhất là sự vào cuộc của các cấp, các ngành và người dân cũng như người chăn nuôi. Nếu chúng ta tiến hành đồng bộ các biện pháp ngăn chặn rồi nhưng vẫn có 1 vài tổ chức cá nhân cố tình vận chuyển thì dịch vẫn có thể bùng phát lây lan”.

Có thể thấy, chính sự chủ quan với dịch của người dân là một phần khiến cho các tư thương tuồn được lợn giống và sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch vào tiêu thụ ở các địa bàn vùng cao. Hiện nay dịch tả lợn châu Phi tại Na Rì vẫn đang có những diện biến phức tạp và có dấu hiệu lây lan nhanh dọc theo các khu vực đông dân cư trên tuyến Quốc lộ 3B.

Cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 30 con lợn của các hộ gia đình và tiến hành các biện pháp khống chế dịch theo quy định. Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Chăn nuôi thú y Bắc Kạn, kết quả xét nghiệm trên lợn chết tại một hộ gia đình tại xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông cũng đã dương tính với Vi rút tả lợn châu Phi. Hộ gia đình này cũng đã không thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện trên đàn lợn của gia đình có những biểu hiện bất thường của dịch bệnh./.

Theo VOV