Thứ năm,  09/07/2020

Lạng Sơn siết chặt vận chuyển lợn, lợn giống

LSONhằm siết chặt vận chuyển lợn, lợn giống vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hiện nay ngành chức năng tỉnh đang tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân.


Cán bộ
Trạm Kiểm dịch Động vật Hữu Lũng phun khử trùng xe chở lợn vào tỉnh

Vào tháng 6 vừa qua, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn đã dừng kiểm tra 1 xe tải chở lợn tại khu vực huyện Chi Lăng với nhiều biểu hiện nghi vấn. Số lượng lợn trên xe là 35 con, nhưng trong giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang cấp lại là 38 con. Dù có sai lệch về số lượng như vậy, nhưng khi chiếc xe tải chở lô hàng lợn sống trên di chuyển đến Trạm Kiểm dịch động vật Hữu Lũng thì cán bộ kiểm dịch vẫn làm thủ tục để xe đi qua Trạm. Khi chiếc xe tải chở lợn trên đi qua huyện Chi Lăng thì bị lực lượng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Công an huyện kiểm tra, bắt giữ. Điều đáng lưu ý là số 35 con lợn này sau đó đã được gửi mẫu xét nghiệm thì có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã yêu cầu Trạm Kiểm dịch Động vật Hữu Lũng báo cáo giải trình. Việc lô lợn có số lượng chênh lệch so với số lượng ghi trong giấy kiểm dịch nguyên nhân là do thùng xe kín, chật chội, buổi tối cùng với đó là còn nguyên niêm phong kẹp chì nên cán bộ kiểm dịch chủ quan mới để xảy ra sự việc. Điều này cho thấy cán bộ kiểm dịch không làm tròn trách nhiệm. Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ làm nhiệm vụ ngày hôm đó báo cáo giải trình, quy trách nhiệm và có quyết định điều chuyển công tác. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả cán bộ tại Trạm kiểm dịch thực hiện đúng, nghiêm túc quy trình công tác kiểm dịch tại trạm”.

Lạng Sơn nằm ở vị trí đường quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 279 đi qua, là điểm nút giao lưu kinh tế với các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Giang. Giao thông đi lại thuận tiện, dễ dàng. Chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nên phải nhập lợn thịt, lợn giống từ các tỉnh khác vào.


Cán bộ
Trạm Kiểm dịch Động vật Hữu Lũng kiểm tra xe chở lợn vào tỉnh

Trước khi có dịch tả lợn châu Phi, trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 54.000 hộ chăn nuôi lợn. Tổng số lợn có trên địa bàn tỉnh khoảng 300.000 con, trung bình 1 hộ nuôi từ 3 – 5 con lợn (đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ). Tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 90.000 con; tổng đàn lợn buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi là trên 149.000 con (chiếm khoảng 47% tổng đàn trước thời điểm có dịch).

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: Do chênh lệch giá nên các thương lái dùng mọi phương thức để vận chuyển lợn thịt, lợn giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn như: cho lợn vào gầm xe ca, chở lẫn với một số mặt hàng nông sản, con giống không mang ra chợ mà chở trực tiếp đến các hộ dân vào ban đêm… do đó khó khăn trong việc kiểm soát. Mặt khác, cơ quan chức năng của một số tỉnh không thực hiện nghiêm việc cấp giấy kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn do vậy lực lượng chức năng khó phát hiện để xử lý.

Ngày 4/7, Sở NN&PTNT tỉnh có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phối hợp trong công tác kiểm dịch vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó đề nghị các tỉnh tạm thời không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển lợn vào địa bàn tỉnh với mục đích nuôi thương phẩm, nuôi làm giống. Đến nay, chưa phát hiện thêm vụ vận chuyển lợn mà không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh.

Để thực hiện tốt việc kiểm soát vận chuyển lợn, lợn giống, tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 8 chốt kiểm dịch trên địa bàn giáp ranh với các tỉnh khác. Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, lợn giống vào địa bàn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, vận chuyển, giết mổ thực hiện tốt cam kết đã ký.

TRANG VÂN