Chủ nhật,  27/09/2020

Búp sen vàng 2012 ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ

Ban giám khảo cho rằng: “Các nhà làm phim trẻ đã thực sự làm khó họ và mùa búp sen năm nay ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ và vô cùng thú vị.Các nhà làm phim trẻ… làm khó Ban giáo khảo20 bộ phim sẽ là 20 ẩn số thú vị bởi mỗi vị giám khảo lại có những ấn tượng khác nhau với phong cách nhìn nhận và đánh giá riêng biệt về các bộ phim. Tuy nhiên, tất cả trong số họ đều khẳng định rằng chất lượng các bộ phim năm nay đồng đều hơn và đề tài đầy sắc màu hơn. Các học viên đã biết tìm tòi đề tài ở những “vùng đất” mới, mang tính thời đại và xã hội nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành trong cách suy nghĩ và nhìn nhận về cuộc sống của các học viên Chúng ta làm phim.20 bộ phim dường như là những luồng gió mới đem đến cho 7 vị BGK những chuỗi cảm xúc khác nhau. Đam mê, nỗ lực thể hiện đề tài của mình với số kinh phí ít ỏi, các nhà làm phim trẻ đang ngày càng chứng...

Ban giám khảo cho rằng: “Các nhà làm phim trẻ đã thực sự làm khó họ và mùa búp sen năm nay ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ và vô cùng thú vị.

Các nhà làm phim trẻ… làm khó Ban giáo khảo

20 bộ phim sẽ là 20 ẩn số thú vị bởi mỗi vị giám khảo lại có những ấn tượng khác nhau với phong cách nhìn nhận và đánh giá riêng biệt về các bộ phim. Tuy nhiên, tất cả trong số họ đều khẳng định rằng chất lượng các bộ phim năm nay đồng đều hơn và đề tài đầy sắc màu hơn. Các học viên đã biết tìm tòi đề tài ở những “vùng đất” mới, mang tính thời đại và xã hội nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành trong cách suy nghĩ và nhìn nhận về cuộc sống của các học viên Chúng ta làm phim.


20 bộ phim dường như là những luồng gió mới đem đến cho 7 vị BGK những chuỗi cảm xúc khác nhau. Đam mê, nỗ lực thể hiện đề tài của mình với số kinh phí ít ỏi, các nhà làm phim trẻ đang ngày càng chứng tỏ bản lĩnh của mình và để lại những ấn tượng đặc biệt đối với những nhà làm phim chuyên nghiệp. 20 bộ phim là 20 trải nghiệm với những đề tài và thể loại khác nhau. Các đạo diễn trẻ đã làm BGK phải băn khoăn và do dự với quyết định của mình.

Rất khó để đem những bộ phim mà đề tài, thể loại và góc tiếp cận khai thác khác nhau lên bàn cân so sánh, với sự khéo léo của người đạo diễn, có một số bộ phim đã để lại nhiều dấu ấn cho BGK, nhưng điều đó vẫn chưa đủ thuyết phục để làm những bộ phim khác hết hy vọng. Với chất lượng phim đồng đều và đa dạng về thể loại, lễ trao giải Búp sen vàng năm nay được dự đoán là căng thẳng và rất bất ngờ. Nhất là khi danh tính của 4 bộ phim tài liệu, 4 bộ phim truyện sẽ được công bố vào đúng đêm trao giải bằng cách … chiếu phim.

Đạo diễn Phan Đăng Di: “Tôi rất ngạc nhiên với chất lượng của các bộ phim tham dự. Có một sự trưởng thành rõ ràng cho thấy các bộ phim không phải được thự hiện theo lối “ngẫu hứng cho vui”nữa. Một số bộ phim truyện làm tôi ngạc nhiên về sự chắc chắn trong cấu trúc, những tìm tòi về dàn dựng, dựng phim hay trong cách kể chuyện. Với phim tài liệu, đó là sự thông minh và thẳng thắn trong cách nêu vấn đề, trò chuyện với các “nhân vật” khiến người xem rất xúc động, có những câu hỏi đã ở đó trong đầu khán giả sau khi xem phim và điều này thực sự tạo nên những bộ phim “trưởng thành”.

20 bộ phim sẽ là 20 ẩn số bất ngờ

Trong số 20 bộ phim tham dự tranh giải Búp sen năm nay, đã có một số bộ phim để lại những dấu ấn mạnh mẽ đối với các thành viên BGK. Tuy nhiên, mỗi BGK lại có những góc độ nhìn nhận và đánh giá riêng. Đa phần, các bộ phim được yêu thích bởi đề tài trẻ trung, cách nhìn nhận mới lạ và đôi khi là “liều lĩnh”.

Đối với BGK Julie: “Bạn là ai” gây ấn tượng với tôi vì đó là một bộ phim ít lời thoại, chỉ đưa ra hoàn cảnh, con người, miêu tả một câu chuyện qua một cuộc sống tưởng chừng bình yên, tuy nhiên những cảnh đó lại mạnh mẽ như một lời tuyên ngôn vậy.

Với thể loại phim truyện thì “Thần tượng hóa học” lại gây ấn tượng đặc biệt với tôi bởi “cuộc sống cô đơn của nhà hóa học trẻ tuổi được miêu tả một cách hài hước qua một số cuộc đối thoại “siêu thực” và nên thơ.

Trong khi đó BGK Trần Phương Thảo là có cảm nhận riêng: Phim “Hành trình” để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất: vì nỗ lực tìm một cách dẫn dắt câu chuyện, vì nhân vật người mẹ tuyệt vời. Qua đó nói lên được nhiều về vị trí người phụ nữ việt nam, vì sự dũng cảm của đạo diễn”.

BVS, Hào Rock, Cho tôi một vé đi tuổi thơ, Mẹ tôi … cũng là một trong số những bộ phim được BGK Hải Anh nhắc tới bởi sự hồn nhiên và cá tính.

Phim “BVS” của tập thể lớp H1102, dưới sự hướng dẫn
của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Mỗi bộ phim là một trải nghiệm mới mẻ, nó mang thứ cảm xúc trong trẻo mà qua lăng kính của mỗi đạo diễn những bộ phim đều trở thành những thước phim quý giá về cuộc sống. Các thành viên trong Ban giám khảo đều nhất trí rằng các bạn trẻ đã thực sự nỗ lực và quyết tâm theo đuổi đam mê, có trách nhiệm với những tác phẩm của mình. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, như lỗi dựng phim ở thể loại phim tài liệu, hay một số bộ phim truyện vẫn còn thể hiện cách làm phim “cũ” trên đề tài “chưa mới”. Những phim cố gắng đưa ra 1 bài học đạo đức, “chân thiện mỹ” nào đó – BGK Hải Anh. Tuy nhiên, với một cộng đồng làm phim trẻ không chuyên, việc theo đuổi và chịu trách nhiệm với những câu chuyện của mình, dám kể theo cách của mình đã là một điều rất đáng khuyến khích.

Lễ trao giải Búp Sen vàng 2012 của Dự án Chúng ta làm phim sẽ diễn ra lúc 18h ngày 29/7 tại rạp Công Nhân – 24 Tràng Tiền.

Theo VOV