Thứ hai,  20/01/2020

Khai mạc Những ngày phim Argentina tại Việt Nam

Tối 17-12, tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, Những ngày phim Argentina đã chính thức khai mạc. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina.

Tối 17-12, tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, Những ngày phim Argentina đã chính thức khai mạc. Đây là một trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina.

Tuần lễ văn hóa Argentina tại Việt Nam bao gồm nhiều hoạt động. Ngoài Những ngày phim Argentina, còn có các triển lãm ảnh, hội thảo, giới thiệu sách…

Diễn ra từ ngày 17 đên 21-12 tại hai thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Những ngày phim Argentina giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim đặc sắc nhất của điện ảnh Argentina. Các phim Tìm về với Thủ lĩnh Andresito, Aniceto, Tâm hồn Buenos Aires, Cách mạng – hành trình vượt dãy Andes, Cờ cao gặp cao cờ… thuộc đủ thể loại phim lịch sử, tài liệu, hoạt hình, trinh thám và hài hước…

Tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Argentina tại Việt Nam Claudio Ricardo Guitierrez cho biết, trong hoàn cảnh hết sức khó khăn và phải cạnh tranh với ảnh hưởng mạnh mẽ của Hollywood, điện ảnh Argentina luôn tìm được chỗ đứng bằng những tác phẩm độc đáo, có chiều sâu, được khẳng định bằng nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có hai giải Oscar cho phim La historia oficial (Câu chuyện chính thức) của đạo diễn Luis Puenzo, và phim El secreto de sus ojos (Bí mật trong mắt họ) của đạo diễn Juan José Campanella.

Hiện nay, mỗi năm Argentina sản xuất khoảng 150 phim, và ước tính trong năm 2013 các rạp chiếu thu hút khoảng 39 triệu lượt người xem, một con số không nhỏ so với điện ảnh Mỹ La-tinh.

Ngài Đại sứ cũng khẳng định, ở mỗi bộ phim được giới thiệu, khán giả Việt Nam không chỉ thấy được những nét văn hóa, xã hội, phong tục, tập quán đặc sắc được khắc họa điển hình và rõ nét, mà còn khám phá sự tương đồng giữa hai dân tộc trong văn hóa.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ: “Argentina là một trong số hiếm hoi các nền điện ảnh Mỹ La- tinh thành công và rất phát triển, thể hiện ở hai giải Oscar cùng nhiều giải thưởng quốc tế khác. Bộ phim El secreto de sus ojos đã được Cục Điện ảnh lựa chọn để trình chiếu giới thiệu trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2012”.

Bà Ngô Phương Lan cũng khẳng định, quan hệ hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Argentina sẽ góp phần phát triển truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Theo Nhandan