Thứ sáu,  18/10/2019

Phim Campuchia bất ngờ có đề cử tại Oscar 2014

Bộ phim “The Missing Picture” của đạo diễn Rithy Panh sẽ cùng 8 bộ phim khác tranh cử “Phim nước ngoài xuất sắc nhất”.
Hạng mục dành cho “Phim nước ngoài xuất sắc nhất” Oscar lần thứ 86 đã trải qua 3 vòng bình chọn với tổng cộng 76 bộ phim nước ngoài gửi đến tranh cử. Mới đây, Viện hàn lâm Khoa học, nghệ thuật và Điện ảnh Mỹ đã công bố danh sách 9 bộ phim xuất sắc vào vòng bình chọn tiếp theo cho hạng mục này.

Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của điện ảnh Campuchia với một tác phẩm của đạo diễn Rithy Panh mang tên “The Missing Picture”. Đây là lần đầu tiên, Campuchia có phim lọt vào danh sách rút gọn cho hạng mục “Phim nước ngoài xuất sắc nhất”.

“The Missing Piture”

Trước đó, Campuchia đã từng có đề cử tại Oscar lần thứ 67 và 85, nhưng đều không đạt được thành công. Các nhà phê bình nhận định, “The Missing Picture” có thể là một bước tiến mạnh mẽ của điện ảnh Campuchia ra với thế giới.

Ngoài “The Missing Picture”, 1 đại diện khác của châu Á cũng có mặt trong danh sách là “Nhất đại Tông sư” của đạo diễn Vương Gia Vệ. Với sự tham gia của hàng loạt tên tuổi như Chương Tử Di, Lương Triều Vỹ, Trương Chấn, Song Hye Kyo… các nhà làm phim Hong Kong đặt nhiều hy vọng “Nhất đại tông sư” sẽ “làm nên chuyện” ở Oscar 86.

Nhất đại Tông sư

Các bộ phim khác có trong danh sách rút gọn là “The Broken Circle Breakdown” của Bỉ, “An Episode in the Life of an Iron Picker” của Bosnia và Herzegovina, “The Hunt” của Đan Mạch, “Two Lives” của Đức, “The Notebook” của Hungary, “The Great Beauty” của Ý, “Omar” của Palestine.

Thiếu sót đáng chú ý của danh sách phải kể đến “The Past” của Iran với sự tham gia của Berenice Bejo và Wadjda. Trong khi đó, bộ phim về đề tài đồng tính của Pháp “Blue Is the Warmest Colour” bị loại khá đáng tiếc do ngày công chiếu không hợp lệ.

Blue is the Warmest Colour

Danh sách 5 bộ phim cuối cùng lọt vào danh sách “Phim nước ngoài xuất sắc nhất” sẽ được công bố cùng các đề cử khác vào ngày 16/1/2014 tại Nhà hát Dolby Theatre ở Hollywood và truyền hình trực tiếp trên kênh ABC (Mỹ).

Theo VOV