Chủ nhật,  25/10/2020

Cơ hội thưởng thức phim tài liệu hấp dẫn của châu Âu và Việt Nam

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 8 diễn ra đồng thời từ ngày 9-18/6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin trên được ông Nguyễn Như Vũ, Quyền Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, chia sẻ tại buổi họp báo về sự kiện tổ chức ngày 7/6, tại Hà Nội.

Liên hoan phim tài liệu lần này quy tụ 31 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 10 phim đến từ các quốc gia châu Âu gồm Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Anh, Israel) và 21 phim của Việt Nam.

Các phim của Việt Nam tham dự là những tác phẩm đã giành giải cao do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, một số phim đến từ các Đài Truyền hình trong nước và các tác giả làm phim độc lập.

Trong số các phim đến từ các quốc gia châu Âu có một số phim đã giành được các giải thưởng cao tại các Liên hoan phim quốc tế như giải Oscar, César, Berlin. 

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam là sự kiện văn hóa đặc biệt, là cơ hội để khán giả phân tích các mối quan hệ trong xã hội, chất vấn những mối quan hệ giữa con người với môi trường và để khám phá các vùng đất cũng như các chủ đề mới.

Thông qua các bộ phim khán giả có dịp tìm hiểu sâu hơn về hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước châu Âu với nhau, cũng như với Việt Nam.

Bà Lê Tuyết Nhung, Trợ lý Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội, cho biết trong khuôn khổ Liên hoan phim tài liệu này, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam cũng giới thiệu đến khán giả bộ phim tài liệu “Người đàn ông chữa lành vết thương cho phụ nữ, sự nổi giận của Hippocrates” của một trong những đạo diễn xuất sắc của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Thierry Michal.

Bên cạnh đó, lớp tập huấn, trao đổi về phim tài liệu tại Hà Nội với đạo diễn Thierry Michal sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/6 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Trong thời gian diễn ra Liên hoan, khán giả sẽ được thưởng thức phim Việt Nam và phim đến từ các nước châu Âu vào các buổi tối; các bộ phim tài liệu của nhà làm phim độc lập sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiều.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam là hoạt động thường niên do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán các nước châu Âu (EUNIC) phối hợp với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam tổ chức.

Hai bộ phim “Dấu tích Sa Huỳnh” và “Rừng xanh kỳ diệu” sẽ được chiếu khai mạc Liên hoan phim.

Thông tin về Liên hoan phim được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (https://dsf.vn)./.

Theo VietnamPlus