Thứ sáu,  30/10/2020

“Nhà báo và những giai điệu cuộc sống” – Nơi thăng hoa của thơ và nhạc

Ngoài những tác phẩm báo chí mang tính thời sự thì tâm hồn nhà báo còn thăng hoa trong thơ và nhạc. Rất nhiều nhà báo đồng thời là nhà thơ, nhạc sĩ…

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06/1925-21/06/2017, Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí VOV3 (Đài TNVN) thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề “Nhà báo và những giai điệu cuộc sống” vào 9h sáng 17/6.

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Nhà báo Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Tổng Biên tập báo Gia đình và xã hội; Nhà báo Nguyễn Thanh An, Phó Tổng Biên tập tạp chí Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo TW; Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Tổng biên tập báo điện tử Vietnam Plus; Nhạc sĩ, nhà báo Vũ Việt Hùng, nguyên Chánh văn phòng Ban Tuyên giáo TW; Nhà báo Nguyễn Sĩ Đại, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nguyên Trưởng ban Văn nghệ Báo Nhân dân; Nhạc sĩ, nhà báo Thụy Kha. 

nha bao va nhung giai dieu cuoc song noi thang hoa cua tho va nhac hinh 1
Các vị khách mời tham gia chương trình “Nhà báo và những giai điệu cuộc sống”.

 

Các vị khách mời đã cùng ôn lại một chặng đường lịch sử của đất nước Việt Nam thông qua báo chí, thơ và nhạc. Bên cạnh những tác phẩm báo chí nóng hổi tính thời sự, những bình luận sắc sảo thể hiện quan điểm, chính sách, của Đảng, Nhà nước thì tâm hồn nhà báo còn thăng hoa trong thơ ca và âm nhạc.

Ở mỗi giai đoạn, các nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ lại thể hiện sự nhạy bén của mình, nắm bắt những vấn đề thời sự, những sự kiện, những dịp kỷ niệm lớn của đất nước để đáp ứng yêu cầu của báo chí trong thời đại mới, đóng góp cho kho tàng văn học nghệ thuật nước nhà những tác phẩm có giá trị.

Rất nhiều tác phẩm thơ, nhạc có giá trị về mặt thông tin và nghệ thuật được chính các nhà báo sáng tác ở nhiều mảng đề tài như Tổ quốc, Bác Hồ, biển đảo quê hương, tình yêu đôi lứa, tình yêu thiên nhiên…

Chương trình đã giới thiệu đến khán thính giả những tác phẩm như “Tổ Quốc” (nhạc Lê Quang, phổ thơ Nguyễn Thế Kỷ), “Lời ru Trường Sa” (nhạc Vũ Việt Hùng, phổ thơ Nguyễn Thanh An), “Mây vẫn bay như thế tháng 5 này” (nhạc Trọng Đài, phổ thơ Nguyễn Sĩ Đại), “Heo may sớm” (Thụy Kha, phổ thơ Đoàn Ngọc Thu), “Mơ về Hà Nội” (nhạc Đức Trịnh, phổ thơ Lê Cảnh Nhạc).

Thông qua những tác phẩm này, nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ rằng: Các nhà báo không chỉ khô khan cứng nhắc về công việc, nhất là những nhà báo làm công tác quản lý mà đôi lúc ở họ lại có những khoảnh khắc thăng hoa và lãng đãng để sáng tác ra những ca khúc/bài thơ đầy mơ mộnng. 

nha bao va nhung giai dieu cuoc song noi thang hoa cua tho va nhac hinh 2
Các vị khách mời chia sẻ về cuộc gặp gỡ giữa nhà báo và thơ, nhạc.

Điển hình như PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương. Ông vừa là nhà báo, nhà thơ, tác giả kịch bản sân khấu, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Ngôn ngữ học; vừa giữ những trọng trách lớn mà Đảng và Nhà nước giao cho. Dù rất bận rộn, ông vẫn miệt mài sáng tác, liên tục cho ra đời những tác phẩm, trong đó có những vở diễn đoạt HCV hội diễn, nhiều bài thơ phổ nhạc.

Chia sẻ về công việc của mình, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Công việc của tôi chủ yếu làm báo, sau này có nhiều năm làm quản lý. Tôi nghĩ, dù gánh trên vai nhiều trọng trách thế nào thì mỗi người làm ở mỗi lĩnh vực đều có những khoảng riêng của mình. Như tôi, hễ có thời gian rảnh vào buổi tối thì trah thủ viết kịch bản sân khấu, một số bài thơ và tác phẩm khác… Đó là cái tự thân chứ không ai thúc ép, có cảm hứng thì viết. Rất may là cho đến nay tôi vẫn còn cảm hứng, chưa bị cạn kiệt  hay bị xơ cứng”.

Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Tổng Biên tập báo điện tử Vietnam Plus chia sẻ: “Với tôi, thì làm báo là việc rất vất vả, nhất là lại thêm việc quản lý. Nếu không có khoảng lặng riêng, lãng đãng mây chiều thì tâm hồn mình sẽ chai sạn. Thơ là cứu cánh của các nhà báo, nếu nhà thơ không đi làm báo thì rồi các nhà báo cũng sẽ làm thơ. Tôi cố gắng cân bằng được cả 2, cùng với thành tựu trong nghề báo thì cũng có những tác phẩm riêng trong lĩnh vực thơ ca”.

Qua chương trình “Nhà báo và những giai điệu cuộc sống”, các vị khách mời đều có cùng chung một quan điểm. Đó là: Âm nhạc và thơ ca luôn đi liền và cộng hưởng với nhau, có những bài thơ giàu nhạc điệu và có những bản nhạc giàu chất thơ. Những vần thơ, giai điệu của cuộc sống sẽ như những dòng chảy bất tận nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người, vun đắp thế giới tinh thần bằng những mảng màu phong phú.

Và những mảng màu ấy luôn mang tính hiện thực, sống động và chân thực khi được nhìn nhận bằng cảm quan của người làm báo. Sự gặp gỡ giữa thơ và nhạc, giữa những nhà báo làm thơ và nhạc sĩ làm báo đã tạo nên những mối lương duyên thú vị trong dòng chảy Văn học Nghệ thuật.

Kết thúc chương trình, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ mong mỏi rằng, trong tương lai Đài TNVN sẽ thực hiện được thêm nhiều chương trình ý nghĩa như “Nhà báo và những giai điệu cuộc sống” để đưa thơ và nhạc đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước hơn nữa./.

Theo VOV