Thứ hai, 19/11/2018

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 1A

LSO- Từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh chiếm 51,7 % tổng số vụ và số người chết trong toàn tỉnh. Do vậy, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến quốc lộ này là cấp thiết, đặc biệt là trong dịp hè này khi mà lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 29 vụ TNGT đường bộ, làm chết 29 người, bị thương 16 người. Trong đó, riêng trên tuyến quốc lộ 1A xảy ra 15 vụ, làm chết 15 người, 4 người bị thương.

Theo phân tích của ngành chức năng, trong số các vụ TNGT kể trên, nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu được chỉ ra là: đi không đúng phần đường, không làm chủ được tốc độ, thiếu chú ý quan sát, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, vượt sai quy định… Điển hình như vụ tai nạn giao thông ngày 5/6/2018 tại km 61 + 800 trên quốc lộ 1A, giữa xe mô tô biển kiểm soát 12F2 – 6519 di chuyển hướng Hà Nội – Lạng Sơn và xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 15LD – 00502 đi hướng ngược lại. Hậu quả, người điều khiển xe mô tô tử vong tại chỗ, xe máy hỏng hoàn toàn. Nguyên nhân được xác định là xe môtô chuyển hướng không bảo đảm an toàn.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh đo nồng độ cồn lái xe ô tô trên quốc lộ 1A qua địa phận huyện Cao Lộc.    Ảnh: BẢO VY

Để đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT trên tuyến quốc lộ 1A, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT, Công an tỉnh, Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố có quốc lộ 1A chạy qua đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho nhân dân. Cùng với đó là tăng cường sử dụng phương tiện, các thiết bị kỹ thuật,  tuần tra kiểm soát, khép kín thời gian nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, phòng ngừa TNGT.

Cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn kiểm tra hành chính lái xe khách chạy tuyến Lạng Sơn – Hà Nội

Trung tá Nguyễn Đại Thắng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT trên tuyến quốc lộ 1A, trạm đã xây dựng phương án, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến theo địa bàn đã phân cấp, đảm bảo khép kín thời gian 24/24 giờ. Đặc biệt, trong thời gian từ ngày 10/7 đến ngày 10/9/2018, Phòng CSGT Công an tỉnh mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến quốc lộ 1A, tập trung chủ yếu vào các hành vi như: đi sai làn đường, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông… Cùng với tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm 2018 đến nay, Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn và công an các huyện có tuyến quốc lộ 1A chạy qua đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT được 3 đợt cho trên 1 nghìn lượt lái xe, học sinh và nhân dân.

Qua công tác tuyên truyền, đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân cũng như các lái xe thường xuyên di chuyển trên quốc lộ 1A. Anh Vy Hồng Dương, lái xe khách tuyến Hà Nội – Lạng Sơn cho biết: Sau khi được các chiến sỹ CSGT tuyên truyền về nguyên nhân chủ yếu gây mất an toàn giao thông, tôi đã hiểu và có ý thức hơn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể như, không uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, đi đúng tốc độ cho phép, không phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn, lấn làn…

Tuyến quốc lộ 1A có lưu lượng phương tiện đông, tốc độ phương tiện di chuyển nhanh nên luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Từ việc phân tích, đánh giá nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ với mục tiêu đảm bản ATGT trên tuyến đường huyết mạch này.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh đã kiểm tra lập biên bản 10.214 trường hợp vi phạm; tạm giữ phương tiện 1.131 trường hợp; tạm giữ giấy tờ 8.580 trường hợp; ra quyết định xử phạt (gồm cả phạt tại chỗ) 10.515 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước 9.948.340.000 đồng.
HOÀNG CƯỜNG