Thứ tư, 17/07/2019

Đảm bảo an toàn giao thông mùa na

LSO- Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và tạo điều kiện cho người dân mua bán, vận chuyển trong mùa thu hoạch na năm 2018, chính quyền huyện Chi Lăng đã bố trí điểm thu mua nông sản, các ngành, lực lượng chức năng chú trọng hướng dẫn, tuyên truyền người dân chấp hành các quy định về TTATGT, góp phần giảm nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông.

Tổng diện tích na của huyện Chi Lăng có khoảng 1.526 ha với trên 3.500 hộ sản xuất tập trung tại 7 xã, thị trấn. Tuyến quốc lộ 1A đoạn qua huyện dài khoảng 40 km, trong đó, đoạn qua thị trấn Chi Lăng hơn 1 km. Hằng năm, vào mùa thu hoạch na (khoảng từ giữa tháng 7 đến tháng 9 dương lịch), bà con các xã trồng na, tư thương từ khắp nơi lại đổ dồn về khu vực này “họp chợ”, người mua, người bán tràn ra đường gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Trung tá Vi Văn Túc, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Cùng với việc thực hiện các đợt cao điểm về đảm bảo TTATGT trên quốc lộ 1A, trong mùa na năm nay, trạm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý, nhắc nhở các trường hợp vi phạm về TTATGT. Trạm phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là khi tham gia vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường. Từ cuối tháng 7 đến hết tuần đầu tháng 8/2018, trạm đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn có tuyến quốc lộ 1A chạy qua phát gần 4 nghìn tờ rơi đến từng hộ dân truyên truyền về đảm bảo ATGT. Trong 2 ngày 18 và 19/8 tới đây diễn ra “Ngày hội na Chi Lăng năm 2018”, trạm sẽ bố trí 100% lực lượng phối hợp cùng Công an huyện Chi Lăng, dân quân xã, đoàn thanh niên… ứng trực, điều tiết và phân luồng giao thông, tránh ùn tắc cũng như đảm bảo ATGT tại ngày hội.

Cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn phát tờ rơi, tuyên truyền người dân tại thị trấn Chi Lăng không vi phạm hành lang an toàn giao thông

Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền các xã cũng quyết tâm rất cao trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm TTATGT khi mang  nông sản ra chợ bán. Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng cho biết: Trên địa bàn xã có 14 thôn, cơ bản các hộ đều trồng na, năm nay, ngoài việc vận động, tuyên truyền cho người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, chúng tôi còn phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn phát gần 1.000 tờ rơi đến từng hộ dân với các nội dung như: không tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia; không chạy quá tốc độ cho phép; không chở hàng hóa cồng kềnh; khi mang các sản phẩm ra chợ bán phải vào đúng nơi quy định như: tại khu chợ mới tại thị trấn Chi Lăng đã được UBND huyện Chi Lăng đưa vào hoạt động từ năm 2017.

Cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn điều tiết giao thông trên quốc lộ 1A đoạn qua chợ na Đồng Bành.   Ảnh: BẢO VY

Chị Nông Thị Huyền, tiểu thương buôn bán na tại thị trấn Chi Lăng cho biết: Từ khi bắt đầu vào vụ thu hoạch na, chính quyền, lực lượng chức năng của huyện, thị trấn thường xuyên tuyên truyền cho chúng tôi về việc không lấn chiếm hành lang, lòng, lề đường để bán hàng. Bản thân chúng tôi là người bán cũng luôn nhắc nhở người mua, khách du lịch không dừng, đỗ xe để mua bán, trao đổi hàng hóa gây cản trở, ùn ứ giao thông.

Nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn và điều tiết giao thông là giải pháp quan trọng để đảm bảo ATGT trong mùa na. Hy vọng rằng, mùa na năm nay, tình hình giao thông trên tuyến 1A qua địa bàn sẽ được đảm bảo an toàn; qua đó góp phần tạo hình ảnh đẹp về vùng na Xứ Lạng trong lòng người dân, du khách gần xa.

HOÀNG CƯỜNG