Thứ hai, 25/03/2019

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh

LSO- Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, các cấp, ngành, lực lượng chức năng đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tai nạn, tránh ùn tắc giao thông.

Thượng tá Nguyễn Thành Dùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại, tham quan của người dân tăng cao nên công tác đảm bảo trật tự ATGT đòi hỏi phải đáp ứng nhu cầu thực tế. Phòng CSGT đã chủ động triển khai đợt cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Quốc khánh 2/9 từ ngày 10/7 đến 10/9/2018. Trong đó, đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra lưu động khép kín địa bàn 24/24 giờ, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông; tập trung phát hiện, kiểm tra, xử lý với các hành vi: vi phạm về nồng độ cồn, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường; tránh vượt sai quy định; chở quá số người quy định; người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định… Tính riêng từ ngày 12/7 đến nay, Phòng CSGT đã thực hiện được 577 ca tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý gần 2.300 trường hợp vi phạm. Ngoài ra, trong những ngày cao điểm, đơn vị phối hợp với công an các huyện tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ nhằm ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông, kiên quyết không để tình trạng đua xe diễn ra.…

Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải kiểm tra hành chính lái xe tại Bến xe Phía Bắc, thành phố Lạng Sơn

Cùng với đó, lực lượng CSGT phối hợp với thanh tra giao thông thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải; không để xảy ra tình trạng quá tải, nhồi nhét khách; tăng cường tuyên truyền để các chủ phương tiện, lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT, duy trì tốt trật tự tại các bến xe, nhà ga, đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn, thuận lợi. Ông Vũ Văn Nhiên, Chánh Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 3 ngày liền, do đó nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Vì vậy, lực lượng thanh tra triển khai 100% quân số phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang ATGT; tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự công cộng tại các bến xe, ga tàu, khu vực trường học, kiên quyết xử lý tình trạng lôi kéo, ép buộc người dân lên xe; chú trọng điều tiết, phân luồng giao thông, xây dựng phương án tổ chức, bố trí phương tiện cứu nạn, cứu hộ, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra hành chính lái xe trên quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Chi Lăng

Ông Lộc Viết Nghĩa, Phó Trưởng Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ kinh nghiệm các năm trước, Bến xe phía Bắc luôn chủ động các phương án phối hợp với nhà xe, doanh nghiệp vận tải hành khách trong đảm bảo ATGT vào dịp nghỉ lễ. Cụ thể như vào ngày cao điểm, lượng hành khách quá đông sẽ bố trí tăng xe, rút ngắn thời gian xuất bến của các chuyến. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như thanh tra giao thông kiểm tra  chất lượng phương tiện, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về ATGT, không chở quá số người, không tăng giá vé, trước khi xuất bến cũng như trong quá trình tham gia giao thông.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, toàn tỉnh phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Với việc các đơn vị, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hy vọng trong dịp nghỉ lễ sắp tới, tình hình TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân.

HOÀNG CƯỜNG