Thứ hai, 25/03/2019

An toàn giao thông trước cổng trường: Nỗi lo đầu năm học mới

(LSO) – Đi xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, đi xe dàn hàng ngang, chở quá số người quy định, tụ tập dưới lòng đường… là những vi phạm của học sinh mà chúng ta thường gặp trên đường hoặc ngay cổng trường. Năm học mới bắt đầu, nỗi lo về an toàn giao thông (ATGT) lại đặt ra cho cả gia đình, nhà trường và xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 725 đơn vị trường học. Trong đó, nhiều trường tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, huyện, thị trấn và gần các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường lớn nên nguy cơ mất ATGT là khó tránh khỏi.

Tại đường Phai Vệ, thành phố Lạng Sơn nơi có Trường THPT Việt Bắc, những ngày đầu năm học 2018 -2019, chúng tôi chứng kiến rất nhiều học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện đến trường và từ trường đi ra không đội mũ bảo hiểm, đứng tụ tập dưới lòng đường ngay trước cổng trường. Cá biệt, có nhiều học sinh điều khiển xe đạp điện chở 3 người không đội mũ bảo hiểm… Hay tại một số trường tiểu học như: Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại… tình trạng phụ huynh đưa, đón con đi học dừng, đỗ xe tràn xuống cả lòng đường, gây ách tắc giao thông diễn ra khá phổ biến. Còn tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, do Trường THPT Lộc Bình nằm sát quốc lộ 4B nên hiện tượng học sinh đi xe máy, xe đạp điện dàn hàng ngang trên quốc lộ vẫn thường xuyên xảy ra.

Nhiều em học sinh tại cổng Trường THPT Việt Bắc khi ra khỏi cổng trường thường không đội mũ bảo hiểm, hoặc có đội nhưng không cài quai đúng quy định

Thầy Nguyễn Chiến Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm học, trong các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, nhà trường đều tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT, nhắc nhở học sinh về quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông. Vào đầu năm học hằng năm, nhà trường tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT. Đồng thời, xếp lịch học lệch giờ để tránh ùn tắc trước cổng trường giờ tan học. Tuy nhiên, một số ít em ý thức chưa tốt nên vẫn vi phạm. Trong năm học mới này, để giám sát việc chấp hành quy định, nhà trường đã giao cho đội cờ đỏ, lắp đặt camera theo dõi hằng ngày tại cổng trường, phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, giáo dục các em thực hiện quy định về ATGT. Những trường hợp học sinh không chấp hành, nhà trường sẽ nhắc nhở; nếu vi phạm lần thứ hai thì sẽ nêu tên trước lớp, lần thứ ba thì nêu tên trước toàn trường, gửi thông báo về gia đình.

Cùng với đó; lực lượng chức năng cũng vào cuộc nhằm giữ gìn ATGT nói chung và ATGT tại các cổng trường nói riêng. Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Đội thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo phòng, phối hợp với các trường tổ chức tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, hình ảnh trực quan, video clip, phim khoa giáo… Qua đó giúp các em nhận thức được rằng những hành vi vi phạm ATGT gây ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà đến cả người thân, gia đình và xã hội. Từ đầu năm 2018 đến nay, đội đã tham mưu cho phòng tổ chức 15 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt… cho trên 6.300 lượt giáo viên, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo ATGT trong năm học mới, đội sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo đơn vị phối hợp với công an các huyện, thành phố, các trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh các cấp. Nếu các em vi phạm, khi xử lý, cảnh sát giao thông sẽ lập danh sách thông báo về nhà trường để phối hợp giáo dục học sinh.

Thiết nghĩ việc đảm bảo ATGT cho học sinh, đảm bảo ATGT trước cổng các trường học là nhiệm vụ quan trọng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc giáo dục của nhà trường và lực lượng chức năng thì vẫn chưa đủ mà gia đình cũng cần nhắc nhở con em thực hiện tốt quy định về ATGT. Bản thân phụ huynh cần là tấm gương tốt chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Có như vậy mới phòng ngừa được tai nạn giao thông xảy ra.

HOÀNG CƯỜNG