Thứ bảy, 23/03/2019

“Cổng trường an toàn giao thông”: Hiệu quả ở thành phố Lạng Sơn

(LSO) – Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được Tỉnh đoàn triển khai tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Tại thành phố Lạng Sơn, mô hình này đã góp phần làm giảm ùn tắc giao thông khu vực cổng trường vào giờ cao điểm, phần nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh khi tham gia giao thông.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông (ATGT)” được Thành đoàn Lạng Sơn triển khai từ năm 2012. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 20 mô hình “Cổng trường ATGT”. Sau một thời gian mô hình được triển khai, tình hình ATGT tại các cổng trường học trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực. Tại các trường có nhiều học sinh và ở trung tâm thành phố như: Tiểu học Chi Lăng, THCS Hoàng Văn Thụ, THPT Chu Văn An…, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên. Khi đưa đón con, đa số phụ huynh dừng đỗ phương tiện có hàng lối, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi lại, đồng thời không gây ùn tắc cục bộ.

Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Bước đầu để đi vào nền nếp, Thành đoàn phối hợp với nhà trường, cảnh sát trật tự có mặt tại các cổng trường vào các giờ vào lớp, tan học để nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh tham gia giao thông một cách trật tự, không tụ tập đông người, đảm bảo ATGT.

Đội sao đỏ Trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn hướng dẫn học sinh đỗ xe đúng nơi quy định

Để duy trì hiệu quả mô hình, các trường tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn ATGT cho thành viên các đội cờ đỏ, sao đỏ. Theo đó, thành viên đội cờ đỏ, sao đỏ có nhiệm vụ nhắc nhở học sinh chưa chấp hành nghiêm quy định về ATGT như: không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, điều khiển phương tiện không phù hợp với độ tuổi, tụ tập đông trước cổng trường… Với những học sinh không chấp hành, đội cờ đỏ, sao đỏ sẽ ghi lại, báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường để có hướng xử lý.

Hầu hết các trường đều dành nhiều giờ ngoại khóa để tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATGT. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: hỏi đáp quy định về ATGT, xử lý tình huống… Đặc biệt, một số trường còn tổ chức các đội thanh niên ghi hình vi phạm của học sinh trường mình. Những hình ảnh vi phạm được đưa ra để tuyên truyền, nhắc nhở tại các giờ sinh hoạt chi đoàn, chi đội, ngoại khóa, chào cờ… Chị Phạm Thị Thu Hà, Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Chi Lăng cho biết: Nhà trường phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ trên loa phát thanh; hướng dẫn phụ huynh đỗ xe đúng nơi quy định; trường cũng tổ chức phân luồng học sinh các khối ngay từ trong trường, xếp hàng ra về theo thứ tự, mỗi khối cách nhau 5-10 phút…

Chị Vũ Thị Hương, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chi Lăng cho biết: Nhờ các biện pháp của nhà trường và lực lượng chức năng bảo đảm ATGT cho học sinh khi đến lớp, tan học, phụ huynh yên tâm phần nào. Bản thân tôi khi điều khiển xe vào giờ tan trường luôn chú ý chạy chậm, nhường đường cho các cháu hoặc đỗ xe sát vào lề trong lúc chờ con mình.

Theo chị Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, khi triển khai thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT”, 100% các trường đều ký kết chấp hành quy định về ATGT, thực hiện văn hóa giao thông. Qua triển khai, hiệu quả thấy rõ là trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, các cổng trường đều có đội cờ đỏ hướng dẫn, tình hình trật tự ATGT tại các cổng trường được đảm bảo, tình trạng ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm giảm đáng kể. Năm học 2018 -2019 này, Tỉnh đoàn tiếp tục nhân rộng mô hình, trong đó, sẽ tập trung xây dựng cổng trường ATGT tại các trường mầm non, tiểu học vì đây là những khu vực có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông.

TRANG VÂN