Thứ hai, 20/05/2019

Lộc Bình: Khó giải tỏa hành lang đường bộ

(LSO) – Hộ dân lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh đã trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm nay ở 2 thị trấn của huyện Lộc Bình. Mặc dù đã có những giải pháp tích cực song chính quyền huyện, 2 thị trấn vẫn khó giải tỏa dứt điểm tình trạng này.

     Hàng quán dưới lòng đường

Tuyến quốc lộ 4B chạy dọc thị trấn Lộc Bình và thị trấn Na Dương có tổng chiều dài khoảng 5 km, tuyến đường nội thị qua chợ thị trấn Lộc Bình dài khoảng 1 km. Nhiều năm nay, các hộ dân sống dọc 2 bên đường ngang nhiên mở hàng quán kinh doanh trên hành lang đường bộ, vỉa hè, lòng đường. Nhức nhối nhất là vào các ngày chợ phiên, tại khu vực ngã ba đoạn giao cắt giữa quốc lộ 4B với phố Lao Động, ngã ba cây xăng thị trấn Lộc Bình, ngã ba mỏ Na Dương, ngã ba thị trấn Na Dương có tới hàng trăm hộ kinh doanh vãng lai bán hàng nông sản ngay lòng đường.

Hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh tại đường nội thị thị trấn Lộc Bình

Hằng ngày, tại tuyến đường nội thị thị trấn Lộc Bình và ngã ba mỏ Na Dương, các tiểu thương cũng vô tư chiếm dụng lòng đường, vỉa hè bán đủ các loại mặt hàng từ tạp hóa, quần áo đến thực phẩm tươi sống, thức ăn chín. Đơn cử như tại tuyến đường nội thị thị trấn Lộc Bình có tới 300 hộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các hộ kinh doanh thường xuyên kê ô dù, xe đẩy, sạp hàng tràn lan dưới lòng đường để bán hàng nên khu vực này thường xuyên tắc đường vào thời điểm 16 -18 giờ hằng ngày. Anh H.V.H kinh doanh ở đây cho biết: “Chúng tôi biết rằng bán hàng dưới lòng đường là vi phạm trật tự an toàn giao thông, mất mĩ quan đô thị nhưng vì chưa có địa điểm hợp lý và để bán được hàng nên vẫn vi phạm. Rất mong cấp trên bố trí hợp lý các khu vực bán hàng để chúng tôi kinh doanh ổn định hơn”.

     Khó xử lý

Để giải quyết vấn đề nhức nhối trên, UBND huyện Lộc Bình đã đưa ra nhiều giải pháp từ bố trí phương tiện đến con người để giải tỏa. Từ năm 2016 đến giữa năm 2018, các ngành, lực lượng chức năng của huyện đã tuyên truyền cho trên 1.000 lượt hộ dân, giải tỏa được trên 600 hộ vi phạm. Qua đây, hầu hết các hộ ký cam kết không vi phạm và tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, không tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Mặc dù vậy, sau các đợt ra quân, tình trạng hộ dân tái lấn chiếm hành lang giao thông đường hộ, vỉa hè, lòng đường lại tiếp diễn. Được biết, do hạ tầng cơ sở tại 2 thị trấn còn thấp kém, như thị trấn Lộc Bình hiện chưa có bãi đỗ xe hoặc chợ đã quá tải hoặc thị trấn Na Dương chưa có chợ và bến xe nên người dân lấn chiếm hành lang đường bộ làm nơi kinh doanh, trông giữ xe. Ông Phan Anh Tú, Trưởng Công an, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị trấn Lộc Bình cho biết: Ngoài nguyên nhân trên thì ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và quy định về quản lý đô thị của người dân chưa tốt. Nhiều hộ đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng chấp hành chỉ mang tính đối phó, do đó, các lực lượng chức năng rất khó giải quyết.

Để tháo gỡ tồn tại trên, UBND huyện Lộc Bình đã có tính toán lâu dài từ việc quy hoạch thị trấn, các điểm chợ, bãi đỗ xe… Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã quy hoạch 2 thị trấn, theo đó 5 – 7 năm nữa sẽ có các chợ tại khu dân cư tái định cư Hữu Khánh, khu vực phía Nam thị trấn Lộc Bình và chợ thị trấn Na Dương để giảm tải cho chợ thị trấn Lộc Bình. Trước mắt, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện và 2 thị trấn, đặc biệt là đội quản lý trật tự đô thị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo tổng hợp sơ bộ, dọc tuyến quốc lộ 4B qua 2 thị trấn và đường nội thị thị trấn Lộc Bình có gần 1.000 hộ kinh doanh hàng hóa. Trong đó có tới 90% số hộ vi phạm hành lang, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè.
HÀ MY