Thứ tư,  26/02/2020

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ: Đảm bảo an toàn giao thông

(LSO) – Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích cho trẻ em tại Việt Nam. Để ngăn ngừa tai nạn, giảm thiểu chấn thương do không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em, tại Lạng Sơn, các cấp, ngành, lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông.

Rất nhiều phụ huynh học sinh đã trang bị mũ bảo hiểm cho các em khi tham gia giao thông trên đường nhằm đảm bảo ATGT

Năm học mới 2018-2019, Công ty Honda Việt Nam tài trợ 1.987.945 MBH cho tất cả học sinh lớp 1 trên cả nước. Tại Lạng Sơn, có trên 16 nghìn em học lớp 1 được nhận MBH. Từ đó, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 04-CT/TTg ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định đội MBH khi tham gia giao thông. Chương trình này được thực hiện với mục tiêu nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội MBH đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia và tầm quan trọng của việc đội MBH cho con em mình khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Năm 2018, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã chọn chủ đề là: “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em xuống 10% so với năm 2017. Cùng với chương trình trao tặng MBH do Công ty Honda tài trợ, thời gian qua, từ sự chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc trong tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông. Từ đầu năm 2018 đến nay, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 1 chỉ thị, 9 văn bản chỉ đạo chuyên đề thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn. Đồng thời xây dựng 5 kế hoạch, chương trình phối hợp giữa Ban ATGT tỉnh và các tổ chức đoàn thể khác về tuyên truyền bảo đảm TTATGT.

Đơn cử, như Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay đã tổ chức được gần 20 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt cho gần 10 nghìn lượt cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Trong đó chú trọng tuyên truyền về quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra, lập biên bản 31.356 trường hợp người điều khiển mô tô vi phạm TTATGT; trong đó, hành vi không đội MBH chiếm gần 80%.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành trong tỉnh, tại các nhà trường cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh. Cô Vũ Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhà trường có 1.686  học sinh của 36 lớp thuộc các khối. Để nâng cao ý thức chấp hành ATGT cho học sinh, ngay từ đầu năm học mới, nhà trường đã tổ chức 100% học sinh và phụ huynh cam kết thực hiện việc đảm bảo ATGT. Cụ thể, vào tiết chào cờ thứ Hai hằng tuần, nhà trường đều dành thời gian nhất định để tuyên truyền cho các em hiểu và thực hiện nghiêm quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông. Trong năm học vừa qua, trường đã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền về TTATGT cho học sinh và phụ huynh. Đồng thời tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa về ATGT để học sinh nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Anh Nguyễn Thành Luân,  phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Con tôi mỗi lần ngồi lên xe máy đều nhắc bố mẹ phải đội MBH, chính vì vậy, chúng tôi luôn tuân thủ luật khi tham gia giao thông để các cháu hình thành văn hóa giao thông ngay từ nhỏ. Đồng thời, bản thân tôi luôn nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội MBH để làm gương cho con em mình.

Trẻ em là đối tượng luôn cần được ưu tiên chăm sóc và bảo vệ. Tuyên truyền, hướng dẫn và trang bị MBH cho trẻ để trẻ tham gia giao thông an toàn chính là cách mà gia đình, cộng đồng chăm sóc, bảo vệ thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

HOÀNG CƯỜNG