Thứ hai,  09/12/2019

Đẩy nhanh xử lý điểm đen mất an toàn giao thông trên quốc lộ

(LSO) – Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều công trình xóa điểm đen nhằm khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ. Với ý nghĩa quan trọng của công trình, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực cũng như giải pháp tháo gỡ khó khăn để khẩn trương triển khai, góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông và an toàn giao thông cho người, phương tiện lưu thông.

Ông Lê Đình Công, Tuần kiểm viên thuộc Ban Quản lý bảo trì đường bộ, Sở Giao thông – Vận tải phụ trách tuần kiểm tuyến quốc lộ 4B cho biết: Tại km 7+100 đến km 7+400 quốc lộ 4B thuộc địa bàn xã Gia Cát, huyện Cao Lộc trong thời gian gần đây là một trong những điểm đen mất an toàn giao thông. Thông qua hoạt động tuần kiểm, tuyến đường thỉnh thoảng, chúng tôi lại thấy những vết đen bánh xe trượt dài tại khu vực này. Tìm hiểu từ những hộ dân ven đường, chúng tôi được biết là do va chạm giao thông, các phương tiện phanh gấp hình thành các vệt như vậy. Được biết, đoạn đường này rất hay xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông và thường vào buổi tối, ban đêm.

Khẩn trương thi công nền đường tại công trình xử lý điểm đen thuộc km 7+100 đến km 7+400 quốc lộ 4B

Do vậy, Sở Giao thông – Vận tải xác định đây là điểm đen cần xử lý và chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổng cục Đường bộ bố trí vốn từ năm 2018. Đến năm 2019, công trình được phê duyệt và bố trí vốn khởi công mới với tổng vốn hơn 2 tỷ đồng.

Ông Giáp Văn Chung, Chỉ huy trưởng công trường thi công điểm đen mất an toàn giao thông cho biết: Đây là đoạn đường cong khuất tầm nhìn và ngược chiều rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đến nay, công tác triển khai thi công hoàn thành được 60% giá trị, công ty phấn đấu hoàn thành vào giữa tháng 6 tới. Khi công trình hoàn thành sẽ khắc phục được 80% tình trạng khuất tầm nhìn, phương tiện đi lại sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Ngoài công trình này, trong năm 2019, Ban Quản lý bảo trì Sở Giao thông – Vận tải còn triển khai 10 công trình xử lý điểm đen khác trên các tuyến quốc lộ: 1B; 4A và 4B. Trong đó, có 4 công trình chuyển tiếp và 6 công trình khởi công mới. Đến nay, các công trình chuyển tiếp dự kiến hoàn thành trong tháng 6 và các công trình khởi công mới đang được các đơn vị liên quan khẩn trường triển khai. Tại công trình khởi công mới xử lý điểm đen tại km 45+800 quốc lộ 4A, đơn vị thi công đã hoàn thành lớp nền đường cấp phối đá dăm và đang khẩn trương thi công các hạng mục phòng hộ công trình, dự kiến công trình này sẽ hoàn thành trong tháng 6/2019.

Ông Vũ Văn Tuyến, Phó Trưởng Ban Quản lý bảo trì, Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Mặc dù các công trình điểm đen được ban khẩn trương triển khai, tuy nhiên có một vướng mắc là nguồn kinh phí bố trí xây lắp từ trung ương cũng như đối ứng của địa phương cho giải phóng mặt bằng các công trình khởi công mới còn chậm. Cụ thể như: công trình xử lý điểm đen tại km 7+100 đến km 7+ 600; điểm đen km 14+400 đến km 14+850; điểm đen tại km 26+200 đến km 26+500 trên quốc lộ 1B đến nay đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu nhưng vẫn chưa thể triển khai thi công, do chưa có kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân để mở rộng nền mặt đường.

Để giải quyết vướng mắc này, hiện ban đang vận động các nhà thầu ứng trước kinh phí để chi trả cho các hộ dân, khi có nguồn bổ sung sẽ hoàn trả cho các nhà thầu sau. Với giải pháp này, dự kiến trong tháng 5 và đầu tháng 6 tới sẽ triển khai thi công xử lý các điểm đen tại km 56+700; km 63+800 quốc lộ 1B địa bàn thuộc huyện Bình Gia; tại km 26+200 đến km 26+500 quốc lộ 1B thuộc địa bàn huyện Văn Quan; điểm đen tại km 14+400 đến km 14+850 quốc lộ 1B. Đối với điểm đen tại km 7+100 đến km 7+ 600 thuộc huyện Cao Lộc, phải bước sang tháng 7/2019 mới có thể triển khai thi công do huyện thực hiện quy trình điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất và phải được thông qua tại kỳ họp HĐND giữa năm.

Được biết, theo kế hoạch của Tổng Cục đường bộ, tất cả các công trình xử lý điểm đen trên các tuyến quốc lộ thuộc tỉnh thuộc danh mục khởi công mới phải hoàn thành trong năm 2019.

TRANG NINH