Thứ năm,  17/10/2019

Tăng kiểm soát, góp phần giảm tai nạn giao thông

(LSO) – Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh luôn nỗ lực, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông(TTATGT) trên địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT, qua đó góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông.

Thượng tá Tô Ngọc Dũng, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, ngay từ đầu năm 2019, đơn vị đã xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đảm bảo TTATGT. Nhằm kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, Phòng CSGT đã tổ chức các đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm ATGT như: cao điểm bảo đảm TTATGT – trật tự xã hội dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân 2019, dịp Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và Kế hoạch 1977 ngày 4/6/2019 của Công an tỉnh về tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn … Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt các  vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông .

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Cao Lộc

Đại úy Lương Ngọc Tân, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng CSGT cho biết: Ngay sau khi nhận được kế hoạch, chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tổ chức tuần tra khép kín thời gian 24/24 giờ trên các tuyến đường được phân cấp, phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT các huyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân nhằm đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông. Trong đó, tập trung tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy, đi sai làn đường; chạy quá tốc độ; chở quá số người quy định….

Qua công tác tuần tra kiểm soát trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội, trạm tổ chức 2.869 ca tuần tra kiểm soát, phát hiện và lập biên bản 9.889 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt (cả phạt tại chỗ) 7.110 trường hợp; tước giấy phép lái xe 354 trường hợp.

Cùng với đó, công tác tham mưu, tuyên truyền pháp luật về ATGT cũng luôn được chú trọng, phòng đã tham mưu cho cấp trên ban hành 23 kế hoạch, công văn chỉ đạo tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT. Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan tuyên truyền xây dựng được 18 phóng sự, 24 tin, bài phản ánh tình hình TTATGT trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt được 19 buổi với gần 12 nghìn lượt cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân tham dự; tổ chức cho 729 lái xe, chủ xe khách chạy tuyến cố định ký cam kết chấp hành quy định đảm bảo TTATGT; phát gần 800 tờ rơi truyên truyền, cảnh báo tác hại của việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về ATGT của phần lớn người dân đã dần được nâng lên. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Cụ thể toàn tỉnh xảy ra 24 vụ tai nạn, làm chết 26 người, bị thương 11 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 5 vụ, giảm 3 người chết, giảm 5 người bị thương. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, quyết tâm của lực lượng chức năng và ý thức trách nhiệm của người dân, tin tưởng công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thời gian tới sẽ tiếp tục được thực hiện  hiệu quả, góp phần đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thông suốt.

HOÀNG CƯỜNG