Chủ nhật,  29/11/2020

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2/9 và đầu năm học mới

(LSO) – Năm nay, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vào ngày thứ hai, liền kề với 2 ngày nghỉ cuối tuần và sát ngày khai giảng năm học mới. Theo dự báo của ngành chức năng, đây là thời điểm lượng người, phương tiện tham gia giao thông cao. Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thông suốt, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp này.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Thực hiện công văn số 835 /UBND-KTN của UBND tỉnh về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 – 2020; và Chỉ thị số 06 /CT-UBND, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ nay đến hết năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch đôn đốc, chỉ đạo ban ATGT các huyện, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và đầu năm học mới năm nay.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Cao Lộc

Cụ thể là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, tập trung vào các nội dung: không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt; các hành vi chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đi đúng phần đường, làn đường….

Để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Theo đó, lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông (CSGT) đã và đang triển khai một số giải pháp cấp bách chống ùn tắc giao thông vào đợt cao điểm, phối hợp liên ngành điều tiết giao thông tại các điểm có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Thượng tá Tô Ngọc Dũng, Phó Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, đơn vị xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới từ ngày 28/8/2019 đến hết ngày 30/9/2018. Theo đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh huy động 100% quân số chuyên trách để làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT. Đặc biệt, tập trung tuần tra lưu động trên các trục giao thông trọng yếu như các quốc lộ:  1A, 1B, 4A, 4B và các nút giao thông quan trọng trên địa bàn trên các tuyến.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT còn phối hợp với lực lượng chức năng khác vừa tuyên truyền, vừa tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và ATGT. Trong những ngày cao điểm, phòng sẽ huy động tối đa lực lượng, phối hợp với CSGT các huyện, thành phố tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến quốc lộ, chú trọng kiểm soát xe chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng làn đường, lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng quá tải trọng, quá số người quy định, đặc biệt, kiềm chế tai nạn giao thông trước và sau ngày nghỉ lễ, kiên quyết không để tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng diễn ra.

Từ dự báo tình hình trong đợt cao điểm nghỉ lễ 2/9 và đầu năm học mới, các bến xe chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp, chủ xe vận tại hành khách xây dựng các phương án tốt nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ông Lộc Viết Nghĩa, Phó Trưởng Bến xe Phía Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, bến xe Phía Bắc có trên 300 đầu xe đăng ký vận chuyển hành khách đi đến gần 35 tỉnh, thành trên cả nước. Để đảm bảo ATGT dịp này, lãnh đạo bến xe đã yêu cầu các bộ phận làm nhiệm vụ trong bến kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, quá số người quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu nhân viên an ninh tại bến kiểm soát từng xe, không để hiện tượng khách lên xe không có vé, lái xe, phụ xe tranh giành, ép khách, thu tiền cao hơn giá vé quy định….

Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 và dịp đầu năm học mới năm nay, toàn tỉnh phấn đấu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Với việc các ngành, đơn vị chủ động triển khai nhiều biện pháp, tin tưởng rằng trong dịp này, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân.

HOÀNG CƯỜNG