Thứ năm,  21/11/2019

Mở cửa ôtô không quan sát – mất an toàn giao thông

(LSO) – Mở cửa xe ô tô tưởng như là hành động đơn giản. Thế nhưng nếu bất cẩn, thiếu quan sát khi mở cửa xe rất có thể sẽ gây tai nạn đáng tiếc cho người đi đường.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người điều khiển xe ô tô đỗ và mở cửa không chú ý quan sát. Đáng nói, hành vi bất cẩn mở cửa ô tô không chỉ xảy ra với người mới học lái xe mà ngay cả người dày dạn kinh nghiệm cũng có thể vi phạm do chủ quan, nóng vội mà không nhìn gương chiếu hậu, không quan sát trước sau.

Đơn cử như vụ tai nạn xảy ra ngày 5/5/2019 tại ngã tư vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội). Thời điểm xảy ra sự việc, ô tô KIA dừng đỗ ven đường; tài xế mở cửa thiếu quan sát đã va trúng một xe máy từ phía sau chạy tới khiến người lái xe máy văng ra giữa đường và không may bị xe tải chạy hướng ngược chiều cán trúng tử vong. Hay như vụ tai nạn xảy ra ngày 10/10/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, một lái xe ôtô đang chạy trên đường đột ngột áp sát vào lề đường rồi bất ngờ mở cửa xe. Cùng lúc này, một xe máy lưu thông cùng chiều ngay phía sau không kịp tránh nên tông vào cửa xe con, ngã ra đường, đúng lúc đó, xe ôtô từ phía sau đi tới đâm trúng khiến người đi xe máy bị thương nặng…

Lái xe ô tô cần chú ý quan sát khi mở cửa xe để đảm bảo an toàn

Tại Lạng Sơn thời gian qua, tuy các cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào do sự bất cẩn từ việc mở cửa xe song theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thực tế vẫn không ít tài xế hay người ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông mở cửa xe không an toàn. Chị Nguyễn Thị Quỳnh, khối 3, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, khi di chuyển trên đường, tôi thường xuyên chú ý quan sát và không bao giờ đi gần những xe ô tô đang đỗ, dừng. Vì mới cách đây mấy hôm, sau khi đón trẻ đi học về, tôi đi sát một chiếc ô tô đang đỗ thì bất ngờ cánh cửa bật mở, may mắn là tôi đi khá chậm nên phanh lại được, nếu không, chắc chắn đã xảy ra tai nạn.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho rằng: Lái xe và những người ngồi trên xe tham gia giao thông, lái xe phải là người kiểm soát được việc mở cửa, đóng cửa để đảm bảo an toàn. Khi dừng xe, trước khi rời khỏi xe phải quan sát qua gương, hoặc phải quay đầu lại để quan sát chướng ngại vật hay người ở phía sau; khi thấy đảm bảo an toàn thì mới mở cửa để rời xe.

Hiện nay, trong đào tạo lái xe ô tô, mở cửa lên hay xuống xe là bài học thực hành đầu tiên mà bất cứ học viên nào cũng được hướng dẫn. Ông Đặng Cao Tùng, giáo viên dạy thực hành lái xe tại Trung tâm dạy nghề tư thục Tùng Linh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Học cách mở cửa ra, vào xe ô tô an toàn là một trong ba bước học viên phải học đầu tiên khi học để thi sát hạch lái xe. Cụ thể, khi mở cửa (đối với bên lái), hãy dùng tay trái nắm vào tay nắm cửa và tay phải mở chốt cửa. Mở cửa bằng hai tay sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn…. Nếu cảm thấy đã an toàn, hãy cẩn thận quan sát trước sau và mở cửa chậm rãi, dừng lại ngay nếu phát hiện có nguy hiểm. Sau đó, di chuyển từ từ ra khỏi xe, điều này sẽ giúp bạn phản ứng lại với những chuyển động bất ngờ về phía xe của mình,  đồng thời, cảnh báo cho người tham gia giao thông khác biết mình đang di chuyển ra khỏi xe.

Có thể thấy rằng, mở cửa xe ô tô tưởng chừng là một việc làm hiển nhiên, đơn giản khi cần ra khỏi xe song nếu lái xe bất cẩn rất dễ gây tai nạn giao thông. Để tránh xảy ra tai nạn thương tâm từ hành vi này, ngoài việc xử lý nghiêm minh đối với những hành vi gây tai nạn dẫn đến chết người, cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng cần xem xét tăng nặng mức phạt hành chính với hành vi vi phạm để tăng tính răn đe.

Hành vi mở cửa xe thiếu quan sát và khi chưa có đủ điều kiện an toàn có thể bị xử lý theo điểm G Khoản 2, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt với mức phạt từ 300 đến 400 nghìn đồng. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Hình sự, người thực hiện hành vi mở cửa gây hậu quả chết người còn phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt là phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

 

HOÀNG CƯỜNG