Thứ tư,  23/09/2020

Tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn

(LSO) – Sau đợt giãn cách xã hội kéo dài do dịch Covid-19, nhiều quán ăn, nhà hàng mở cửa trở lại, hoạt động nhộn nhịp. Điều đó kéo theo tình trạng nhiều người đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu bia gây ra, các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm.

Ngày 28/7/2020, chỉ trong 2 giờ đồng hồ tuần tra, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) – trật tự, Công an huyện Hữu Lũng đã dừng, kiểm tra gần 30 người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn (NĐC) đối với ông Vũ Văn T, lái xe mô tô tham gia giao thông trên đường Xương Giang, thị trấn Hữu Lũng, CSGT phát hiện NĐC trong hơi thở của lái xe vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở. Tổ công tác tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện 7 ngày, phạt 4 triệu đồng đối với lái xe về hành vi này.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra nồng độ cồn lái xe trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc

Đó chỉ là một trong số những trường hợp vi phạm về NĐC bị Công an huyện Hữu Lũng xử phạt trong thời gian gần đây. Trung tá Vi Văn Khánh, Phó Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Chúng tôi thường xuyên duy trì lực lượng cũng như phương tiện, thiết bị nghiệp vụ để xử lý vi phạm về NĐC, tập trung vào các giờ cao điểm và ngày cao điểm. Cụ thể, chúng tôi chủ động tuần tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm của người tham gia giao thông, hằng tuần duy trì 2 buổi lập chốt kiểm tra, xử lý riêng về NĐC tại các khung giờ cao điểm. Từ đầu năm 2020 đến nay, đội đã phát hiện, lập biên bản xử lý 254 trường hợp vi phạm NĐC khi tham gia giao thông.

Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử phạt 689 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về NĐC. Tuy nhiên, sau đợt giãn cách xã hội từ tháng 5/2020 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.116 trường hợp vi phạm về NĐC, tăng gần gấp đôi so với trong đợt giãn cách xã hội. Qua số liệu cho thấy, tình trạng vi phạm về NĐC khi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng trở lại, mặc dù Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020) đã có những điều khoản tăng về mức phạt tiền, thời gian tạm giữ giấy phép lái xe…

Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường các giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này. Thiếu tá Nguyễn Quang Tùng, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Sau thời gian giãn cách xã hội, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về NĐC. Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tổ công tác phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến, địa bàn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao  .

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Năm ATGT 2020 có chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, ngay từ đầu năm, ban đã xây dựng, ban hành các kế hoạch, văn bản, chỉ đạo các thành viên, ban ATGT các huyện, thành phố trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn. Trước tình trạng sau thời gian giãn cách xã hội, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia có chiều hướng tăng, Ban ATGT tỉnh tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời kết hợp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

HOÀNG CƯỜNG