Thứ năm,  24/09/2020

Hữu Lũng: Đồng bộ các biện pháp giảm tai nạn giao thông

(LSO) – Huyện Hữu Lũng có nhiều tuyến đường tỉnh, đường huyện, đặc biệt có tuyến quốc lộ 1A đi qua với hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông mỗi ngày. Dọc quốc lộ lại có rất nhiều khu dân cư, điểm họp chợ và trường học, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp như:  tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát … Qua đó, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay đã được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí.

Theo báo cáo từ Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Hữu Lũng, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, không có người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 2 vụ, giảm 2 người chết, giảm 3 người bị thương, không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt.

Cán bộ Đội CSGT Công an huyện Hữu Lũng kiểm tra hành chính người tham gia giao thông trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Hữu Lũng cho biết: Để phòng ngừa, giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, ngay từ đầu năm Ban ATGT huyện chỉ đạo ban ATGT các xã, thị trấn thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Cụ thể, ban ATGT huyện đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép trong các buổi họp dân, học ngoại khóa tại trường học, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa… Kết quả, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn đã tổ chức được 515 cuộc tuyên truyền với gần 50 nghìn người nghe, treo 30 băng rôn, 100 pa nô có nội dung tuyên truyền về ATGT…

Bên cạnh tuyên truyền, lực lượng CSGT huyện đã tổ chức tuần tra khép kín địa bàn. Sau khi nghiên cứu thực tế, lực lượng CSGT Công an huyện đã xác định thời điểm hay xảy ra tai nạn chủ yếu vào khung giờ từ 18  giờ đến 24 giờ và nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là lái xe vi phạm quy định về tốc độ, phần đường… Từ đó, các tổ công tác tăng cường lực lượng tuần tra và tập trung kiểm tra những đối tượng có hành vi gây nguy cơ tai nạn giao thông.

Trung tá Vi Văn Khánh, Phó Đội trưởng Đội CSGT -Trật tự, Công an huyện cho biết: Thời gian qua, đội đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi phạm của người tham gia giao thông… Từ đầu năm 2020 đến nay, đội đã thực hiện gần 1.200 ca tuần tra kiểm soát, tổng kiểm tra khoảng 6 nghìn phương tiện, qua đó, phát hiện, xử lý 2 nghìn trường hợp vi phạm với các hành vi như: không đội mũ bảo hiểm, dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, vi phạm về nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe… Cùng với đó, đơn vị phối hợp với nhà trường, cung cấp đĩa CD tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kỹ năng tham gia giao thông an toàn được 6 cuộc với khoảng 2.500 học sinh tham gia…

Với các biện pháp đồng bộ được các cấp, ngành triển khai trong thời gian qua, Hữu Lũng đã giảm cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông. Thời gian tới, Ban ATGT huyện Hữu Lũng sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ATGT, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm để ngăn ngừa tai nạn.

HOÀNG CƯỜNG