Thứ sáu,  18/09/2020

Tăng cường xử lý hành vi lạng lách, đánh võng

(LSO) – Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số thanh thiếu niên điều khiển xe máy có hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông như: bốc đầu, lạng lách, đánh võng… gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước tình trạng trên, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn và xử lý các đối tượng này.

Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, người tham gia giao thông trên các tuyến đường tại trung tâm thành phố Lạng Sơn như : Hùng Vương, Bà Triệu, Trần Đăng Ninh, Quang Trung… rất bức xúc trước hiện tượng một số nhóm thanh niên thường xuyên tụ tập đi xe máy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, điều khiển xe máy bằng một bánh gây mất ATGT.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố, nòng cốt là Đội CSGT – trật tự, Công an thành phố Lạng Sơn đã triển khai các kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng này.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Trung tá Ngô Văn Thanh, Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước tình trạng một số thanh, thiếu niên thường xuyên đi xe môtô lạng lách, đánh võng tại một số tuyến đường chính trên địa bàn thành phố, chúng tôi xây dựng các kế hoạch nhằm xử lý hiện tượng này như: tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, ghi hình làm bằng chứng chứng minh các đối tượng vi phạm để xử lý; phối hợp với một số đội nghiệp vụ, chia thành các tổ công tác và sử dụng biện pháp hóa trang kết hợp công khai tuần tra lưu động để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Nếu đối tượng là học sinh, chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hành vi trước pháp luật, chúng tôi mời phụ huynh đến nhắc nhở, gửi thông báo về nhà trường để phối hợp xử lý. Từ đầu tháng 7/2020 đến nay, đội đã phát hiện và xử lý 8 trường hợp chủ yếu là thanh, thiếu niên về hành vi lạng lách, đánh võng trong đô thị. Ngoài việc xử phạt, chúng tôi phối hợp với gia đình, nhà trường và chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền, giáo dục đối với các trường hợp vi phạm, trong đó tập trung tuyên truyền đối với thanh, thiếu niên cá biệt, đã từng vi phạm, kết hợp với công an cơ sở tăng cường gọi hỏi, buộc các trường hợp có hành vi chạy xe tốc độ cao, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn ký cam kết không vi phạm… Đặc biệt, phát động Nhân dân ở cơ sở phát hiện, lên án các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ, kích động cho đua xe.

Anh Lương Trọng Hiếu, trú tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian gần đây, tại các tuyến đường trung tâm thành phố, tôi chứng kiến tình trạng từng tốp thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe… rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, sau một thời gian lực lượng chức năng vào cuộc, tình trạng này đã giảm. Tôi mong các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường xử lý, xử phạt thật nặng các đối tượng vi phạm để không còn tình trạng này và đảm bảo trật tự ATGT.

Thời gian tới, để ngăn ngừa tình trạng thanh, thiếu niên nói riêng và các đối tượng khác nói chung tụ tập, bốc đầu xe, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự ATGT, lực lượng CSGT thành phố Lạng Sơn tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, phối hợp với UBND các xã, phường nắm tình hình, chủ động nắm bắt các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn để ngăn chặn kịp thời, đẩy mạnh phối hợp với chính quyền cơ sở, các trường học tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh… Qua đó, góp phần đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG CƯỜNG