Thứ ba,  29/09/2020

Cấp, đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Doanh nghiệp đồng tình, cá nhân ủng hộ

(LSO) – Theo Thông tư 58 ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, từ ngày 1/8/2020, xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải khi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.  Ô tô đã kinh doanh vận tải trước đó cũng phải đổi biển số trước ngày 31/12/2020. Việc cấp, đổi màu biển số góp phần giải quyết nhiều “nút thắt” đã tồn tại lâu nay, nhận được sự đồng tình của cả doanh nghiệp và cá nhân.

Xe hợp đồng chạy tuyến cố định; xe đón, trả khách trong thành phố mà không vào bến; nạn tranh giành khách; cạnh tranh thiếu công bằng của xe dù, bến cóc … là những bất cập trong hoạt động kinh doanh vận tải đã tồn tại lâu nay trên địa bàn tỉnh. Song nhiều quy định mới áp dụng trong năm 2020 hứa hẹn sẽ hạn chế tình trạng trên. Có thể kể đến trong đó là Thông tư 58 ngày 16/6/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, quy định các xe kinh doanh vận tải sẽ phải chuyển đổi biển kiểm soát từ nền màu trắng sang màu vàng, chữ, số màu đen, từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Chủ phương tiện đến nhận biển số xe kinh doanh mới tại Phòng CSGT, Công an tỉnh

Ông Đinh Tuấn Đồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Đồng Đội cho biết: Công ty chúng tôi có 65 xe, trong đó 45 xe của công ty và 20 xe cổ phần. Qua nghe phổ biến từ Sở Giao thông – Vận tải và tìm hiểu văn bản, chúng tôi rất đồng tình với quy định của Thông tư 58. Nó không chỉ thuận lợi cho công tác quản lý của ngành chức năng mà còn góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh. Hiện công ty đã giao cho bộ phận liên quan tìm hiểu quy trình, thủ tục đăng ký và vận động chủ xe cổ phần đăng ký sớm. Nếu thuận lợi, toàn bộ biển số xe của công ty sẽ được đổi vào đầu quý IV năm nay.

Trong khi đó, một số chủ phương tiện vốn chạy xe cá nhân từ lâu lại khá e ngại. Ông Hoàng Văn Th., một lái xe tự do tại thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Thông tư mới được ban hành sẽ thắt chặt quản lý hơn đối với những lái xe chạy tự do như chúng tôi. Tuy có một vài băn khoăn về việc có tiếp tục theo đuổi nghề lâu dài hay không, thủ tục đổi biển thế nào … nhưng tôi vẫn đồng tình với việc ban hành quy định mới và sẽ nghiên cứu kỹ các quy định, định hướng lại việc kinh doanh của bản thân và đưa ra quyết định phù hợp trước thời hạn  ngày 31/12.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 170 doanh nghiệp và hàng ngàn cá nhân đang kinh doanh vận tải. Để các đơn vị biết và sớm triển khai thực hiện quy định của Thông tư 58, ngay từ đầu tháng 8/2020, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để tuyên truyền, hướng dẫn, tạo sự chủ động và thuận lợi cho các chủ phương tiện. Đại úy Nông Thúy Lam, Đội trưởng Đội Đăng ký – Quản lý phương tiện, Phòng CSGT cho biết: Để các doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng tìm hiểu và nhận giải đáp về thông tư, chúng tôi đã chủ động mở hộp thư hỏi – đáp theo địa chỉ email: phongcsgtls@gmail.com. Hiện trên toàn tỉnh có hơn 3.000 phương tiện kinh doanh vận tải thuộc diện cần đổi biển. Tuy nhiên, mới chỉ có một vài cá nhân đến đăng ký cấp, đổi biển mới do thời hạn thực hiện còn khá xa. Dự kiến đến giữa quý IV, việc cấp, đổi biển sẽ nhiều hơn vì hầu hết các đơn vị đã nắm được quy định mới và đang lên danh sách để đăng ký.

Đại úy Lam cho biết thêm: Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, cá nhân, Phòng CSGT Công an tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp theo hướng dẫn của Cục CSGT, Bộ Công an như: chỉ yêu cầu giấy khai đăng ký xe đối với cá nhân, hộ kinh doanh; đối với doanh nghiệp, hợp tác xã thì chỉ cần có công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số; không yêu cầu phải mang xe đến cơ quan đăng ký để kiểm tra. Đặc biệt, không yêu cầu chủ xe nộp lại biển số khi chưa nhận được biển số mới để hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường.

Theo Thông tư 58, chi phí cho việc đổi biển chỉ từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng song lợi ích mang lại về lâu dài cho công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông … là rất lớn. Tin rằng trong thời gian tới, những “nút thắt” tồn tại lâu nay sẽ dần được tháo gỡ, tạo môi trường bình đẳng, lành mạnh cho các tổ chức, cá nhân yên tâm phát triển.

Thông tư 58/2020 mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân: giúp cơ quan quản lý phân biệt rõ xe kinh doanh và xe không kinh doanh để áp dụng các hình thức quản lý đúng đối tượng, chống thất thu thuế; CSGT dễ dàng nhận biết để hướng dẫn, điều tiết giao thông và xử lý vi phạm; dẹp nạn xe dù, bến cóc, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các đơn vị kinh doanh vận tải; thuận tiện cho người dân nhận biết xe kinh doanh, xe cá nhân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình…

ĐẶNG DŨNG