Thứ bảy,  19/09/2020

Chi Lăng: Đảm bảo an toàn giao thông mùa na

(LSO) – Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn thị trấn Chi Lăng trong mùa na (từ giữa tháng 7 đến tháng 9 dương lịch), các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Chi Lăng đã và đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Cùng đó, huyện đã đưa chợ nông sản thị trấn Chi Lăng vào hoạt động, tạo điều kiện cho người dân, thương lái mua bán, giảm nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông.

   Giảm áp lực giao thông khi đưa chợ nông sản vào hoạt động

Năm nay, toàn huyện Chi Lăng có khoảng 1.800 ha na, dự kiến sản lượng khoảng 17 nghìn tấn quả. Vào mùa thu hoạch rộ, trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện, đặc biệt khu vực thị trấn Chi Lăng có đến hàng ngàn người tập trung mua bán. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại đoạn quốc lộ 1A qua thị trấn Chi Lăng thời điểm đầu tháng 8/2020 không còn cảnh người dân, thương lái mua, bán na tràn xuống lòng đường, ôtô dừng đỗ tùy tiện để mua na như những năm trước, thay vào đó, họ được hướng dẫn vào chợ nông sản ngay trung tâm thị trấn.

Thành viên Ban ATGT thị trấn Chi Lăng hướng dẫn người dân vào chợ mua bán na

Được biết, để đáp ứng nhu cầu mua bán của bà con và đảm bảo ATGT trong mùa na, huyện Chi Lăng đã đầu tư xây dựng chợ nông sản tại thị trấn Chi Lăng, chợ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ ngày 9/8/2020 với diện tích trên 2 nghìn mét vuông, gồm trên 200 gian hàng được chia thành 4 khu.

Chị Nguyễn Thị Lợi, thương lái tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: Mùa na năm nào, tôi cũng lên thị trấn Chi Lăng thu mua na, đóng thùng rồi mang về các tỉnh tiêu thụ. Những năm trước, chúng tôi đến mua na đều phải đỗ xe cạnh đường, thuê nhà dân để đóng gói, vừa chật chội, dễ bị ùn tắc giao thông. Năm nay có địa điểm họp chợ rộng rãi, chúng tôi đánh xe vào tận nơi, vừa đi lại dễ dàng, vừa đảm bảo ATGT.

Anh Hoàng Văn Quyết, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng chia sẻ: Năm nào đến mùa thu hoạch, tôi cũng mang na ra thị trấn Chi Lăng bán, lúc trước, tôi và nhiều bà con khác phải đứng ngay cạnh đường để bán hàng. Nhưng năm nay, được cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn vào khu vực chợ nông sản bán hàng, rộng rãi và đảm bảo ATGT.

   Chủ động đảm bảo an toàn giao thông

Ông Linh Văn Phúc, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Chi Lăng cho biết: Ban ATGT huyện Chi Lăng đã xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo ban ATGT các xã, thị trấn, lực lượng chức năng, chủ động tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho người dân, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện, xã tăng cường phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn tuần tra, lập chốt, phân luồng, kiểm soát các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 1A …

Cùng với đó, chính quyền các xã, thị trấn đã chủ động trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự ATGT khi mang  nông sản ra chợ bán. Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng cho biết: Từ ngày 9/8/2020 đến hết vụ thu hoạch na, ban ATGT thị trấn thành lập 6 tổ công tác, mỗi tổ trực 1 ngày từ sáng sớm khi bắt đầu họp chợ, cử cán bộ phối hợp với các lực lượng chức năng trực, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đưa nông sản vào khu chợ mới tại thị trấn Chi Lăng…

Trung tá Vi Văn Túc, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn cho biết: Ngay sau khi nhận được công văn đề nghị phối hợp từ UBND huyện Chi Lăng, chúng tôi tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là khi vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường. Từ ngày 9/8/2020  đến hết vụ na, hằng ngày, trạm bố trí 1 tổ công tác tuần tra kiểm soát tại khu vực chợ na để điều tiết giao thông và trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, thương lái ra vào chợ đảm bảo ATGT…

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Chi Lăng, tình hình trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Chi Lăng trong mùa na năm nay sẽ được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

HOÀNG CƯỜNG