Thứ sáu,  18/09/2020

Hóng gió qua cửa sổ trời xe ô tô: Nguy hiểm từ thói quen của trẻ

(LSO) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là khu vực thành phố Lạng Sơn, có rất nhiều bậc phụ huynh để trẻ nhỏ thò người lên cửa sổ trời của xe ô tô khi tham gia giao thông. Đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Cửa sổ trời trên xe ô tô vốn là nơi giúp cho xe thoáng khí, giảm lượng khí độc tích tụ trên xe và giúp chủ xe tận dụng nguồn sáng và không khí tự nhiên. Đây còn là lối thoát hiểm khi xe gặp tai nạn mà cửa xe không mở được. Tuy nhiên, với sự “sáng tạo” của các bậc phụ huynh, ngày nay, cửa sổ trời lại là vị trí “hiệu quả” cho trẻ em hóng mát, thò đầu ra cho bớt say xe.

Ví như tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, mỗi buổi chiều muộn hay buổi tối, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh nhiều phụ huynh cho trẻ đi dạo phố bằng ô tô nhưng lại mở cả cửa sổ trời để con em mình đứng lên, vui đùa. Nhiều người cho rằng việc con em mình đứng chơi, thò đầu ra ngoài cho mát như vậy không vấn đề gì vì họ chạy chậm, các em nhỏ đứng chơi cũng không ảnh hưởng đến người lái nên phụ huynh vẫn vô tư để con em mình hóng gió.

Phụ huynh cho con thò đầu lên cửa sổ xe ô tô khi lưu thông trên đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn

Mặc dù hiện nay, các cơ quan chức năng chưa có thống kê số liệu về những vụ tai nạn do trẻ em thò người qua cửa sổ trời gặp phải nhưng trong thực tế đã có trường hợp trẻ em gặp tai nạn khi thò đầu lên của sổ trời trong lúc xe đang lưu thông. Anh Bế Quốc Việt, đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ rất hiếu động. Trước kia, mỗi lần cho con đi chơi hay đi dạo phố, tôi rất hay mở cửa sổ trời xe ô tô để các con đứng lên đùa nghịch, hóng mát. Một lần, khi đang di chuyển bất ngờ gặp chướng ngại vật trên đường, tôi đã phanh đột ngột khiến một cháu không kịp giữ thăng bằng, va miệng vào thành cửa dẫn đến gãy răng… Sau lần đó, tôi đã rút ra bài học nhớ đời và không bao giờ mở cửa trời cho các cháu đứng lên để hóng gió nữa.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền – xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh  cho biết: Việc các bậc phụ huynh mở cửa sổ trời xe ô tô cho trẻ đứng lên hóng gió trong lúc tham gia giao thông hoặc lúc xe đang đỗ là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Điển hình như xe gặp tình huống bất ngờ phải phanh gấp hay có xe đâm từ phía sau hoặc trẻ em hiếu động đùa nghịch trèo ra khỏi cửa sổ. Khi có tác động ngoại lực như vậy, trẻ sẽ bị văng ra khỏi cửa sổ trời. Việc ngã từ trên nóc xe xuống mặt đường sẽ gây ra thương tích lớn hơn và tỷ lệ thuận với tốc độ di chuyển. Chưa kể đến việc khi ngã, trẻ có thể bị cuốn vào gầm xe hoặc bị các xe khác chèn lên gây nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, khi thò ra cửa sổ trời, trẻ rất dễ gặp nguy hiểm bởi những cành cây trên đường hay hệ thống dây điện bắc ngang đường, những vật thể không ngờ văng ra từ những phương tiện giao thông khác.

Trẻ em luôn hiếu động và thường chưa ý thức được nguy hiểm từ các hành động của mình, do đó, các bậc phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ, không để con trẻ tự do vui đùa, thò ra trên nóc ô tô mà phải ngồi đúng vị trí, thắt dây an toàn khi tham gia giao thông.

Luật Giao thông đường bộ ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định xử phạt cụ thể đối với hành vi để trẻ em thò đầu ra khỏi cửa sổ trời ô tô khi đang tham gia giao thông. Tuy nhiên, những chủ xe để trẻ em thò đầu ra khỏi cửa sổ trời có thể bị phạt vì hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe ô tô đang chạy.
HOÀNG CƯỜNG