Thứ năm,  03/12/2020

Duy tu, bảo dưỡng đường: Đảm bảo an toàn giao thông

(LSO) – Thời gian qua, việc duy tu, sửa chữa đường bộ luôn được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, kịp thời khắc phục những hư hỏng của kết cấu hạ tầng đường bộ, giúp giao thông thuận lợi, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT).

Là một trong những công ty có nhiệm vụ bảo dưỡng thường xuyên nhiều tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh, trên địa bàn tỉnh, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên 4 tuyến quốc lộ: 1B, 4A, 4B và 279 với tổng chiều dài 333 km; cùng 14 tuyến đường tỉnh với chiều dài là 418 km. Ông Lộc Đức Toàn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Lạng Sơn cho biết:Từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc sơn, sửa chữa, duy trì tốt thông tin trên biển của hệ thống 2.673 biển báo các loại; duy tu rãnh dọc, duy trì thoát nước tốt trên 308 km đường quốc lộ và 378,7 km đường tỉnh; vá 8.000 m2 mặt đường quốc lộ và 3.440 m2 đường tỉnh. Nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các loại phương tiện giao thông trên địa bàn.

Công nhân Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Giao thông Lạng Sơn cắt, tỉa cây ven đường che khuất tầm nhìn trên tuyến quốc lộ 1B đoạn qua huyện Văn Quan

Cùng với đó, tại các Hạt quản lý giao thông, công việc duy tu bảo dưỡng các tuyến đường cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục. Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Chi nhánh Hạt 7, Văn Quan cho biết: Đơn vị được giao quản lý, duy tu bảo dưỡng tuyến quốc lộ 1B và 3 tuyến đường tỉnh đi qua 3 huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Bình Gia với chiều dài toàn tuyến hơn 92 km. Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ tuần kiểm, kiểm tra đường, để kịp thời phát hiện, sửa chữa nhiều điểm bị sạt lở do mưa lũ, phát quang tầm nhìn, nạo vét mương thoát nước hai bên taluy đường, vá các ổ gà phát sinh trên mặt đường… Từ đầu tháng 4/2020 đến nay, chúng tôi đã xử lý được trên 1,3 km mương, rãnh bị đất đá vùi, lấp, với khối lượng khoảng 500 m3; công tác vá nhựa, lấp các ổ gà phát sinh mới luôn được thực hiện thường xuyên, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, máy móc để kịp thời khắc phục hậu quả mưa bão, đảm bảo giao thông thông suốt.

Không chỉ Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn, để đảm bảo an toàn giao thông, các đơn vị được giao quản lý, bảo trì đều thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 tuyến quốc lộ với chiều dài khoảng 459 km; 23 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài 725 km. Hằng năm, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban Quản lý Xây dựng và Bảo trì hạ tầng giao thông triển khai công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông trên tất cả các tuyến đúng theo hợp đồng đã ký với 4 công ty với tiêu chí cụ thể như: đảm bảo mặt đường luôn êm thuận, sơn, sửa các cọc tiêu, biển báo, nạo, vét khơi thông cống, rãnh, phát cây che khuất tầm nhìn… nhằm đảm bảo các tuyến đường trên địa bàn tỉnh giao thông luôn được thông suốt, người dân, phương tiện đi lại dễ dàng, thuận lợi.

Anh Trần Văn Tiếp, lái xe khách tuyến Lạng Sơn – Thái Nguyên chia sẻ: Trước đây, vào mùa mưa, việc lưu thông trên tuyến quốc lộ 1B đoạn qua huyện Văn Quan thường xuyên có một số điểm bị ngập nước, tôi đã chứng kiến nhiều vụ người đi xe máy tự ngã. Nhưng nay các ngành chức năng đã xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh và khắc phục được bất cập về giao thông trên tuyến đường này và đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện đi lại thuận tiện.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2020, tai TNGT trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết, người bị thương so với 9 tháng đầu năm 2019. Để có được kết quả đó thì công tác khắc phục bất cập về kết cấu hạ tầng giao thông, việc duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường tỉnh, đường quốc lộ thường xuyên là một trong những biện pháp quan trọng. Thời gian tới, ban tiếp tục chỉ đạo ngành chức tăng cường các biện pháp duy tu, sửa chữa, xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm bảo đảm giao thông thông suốt và hạn chế đến mức thấp nhất TNGT xảy ra.

HOÀNG CƯỜNG