Thứ tư,  02/12/2020

Tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu bia – Không lái xe”

(LSO) – Tối 6/112020, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 9/11 và  tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu bia – Không lái xe”.

Dự buổi lễ có lãnh đạo  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT);  Văn phòng Chính phủ; Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam;  cùng hơn 2.000 sinh viên, thanh niên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Luật Hà Nội.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì tọa đàm, giải đáp thắc mắc của sinh viên về pháp luật ATGT

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực trật tự ATGT. Điều đó được thể hiện bằng sự ra đời của Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2008 và đang được Bộ GTVT tiếp tục trình Quốc hội Luật GTĐB sửa đổi, bổ sung. Sự quyết tâm cũng thể hiện qua chỉ đạo hàng năm phải kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) ở mức giảm 5%/năm. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng cho người dân, giúp các gia đình tránh được sự đau thương, Ủy ban ATGT Quốc gia đã được thành lập nhằm kết nối cơ quan liên quan các địa phương tập trung nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi “Đã uống rượu bia – không lái xe” và chấp hành tốt “4 không”: không lái xe khi đã uống rượu, bia; không uống rượu, bia nếu phải lái xe sau bữa ăn; Không mời, ép người khác uống rượu, bia nếu biết họ phải lái xe sau khi uống; Không ngồi lên xe ô tô, mô tô mà người lái vừa uống rượu, bia.

Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia về việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biển pháp luật ATGT để người thân, bạn bè chấp hành tốt Luật GTĐB; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – lực lượng luôn được coi là “cánh tay phải của Đảng” cần xung phong tăng cường tuyên tuyền lời kêu gọi “4 không”, hình thành các phong trào thi đua giữa các chi đoàn để nâng cao sự tự giác chấp hành pháp luật ATGT của đoàn viên, giúp đoàn viên hiểu rõ hậu quả của việc coi thường pháp luật và tác hại của việc điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia.

Bộ trưởng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo  có những chương trình tuyên truyền sâu rộng kiến thức ATGT trong đội ngũ sinh viên, học sinh. Trong đó, cần nghiên cứu đưa việc phổ biến pháp luật về ATGT vào giáo trình các tiết học ngoại khóa để nâng cao nhận thức pháp luật của học sinh, sinh viên.

Theo bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật là một tất yếu khách quan và buổi lễ mít tinh hưởng ứng ngày Pháp luật gắn với sự kiện tổ chức chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu bia – Không lái xe” là một trong những điểm nhấn quan trọng trong tổng thể các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020. Đây cũng là hoạt động thiết thực cụ thể hóa chủ đề Năm ATGT năm 2020.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã chủ trì tọa đàm, giải đáp thắc mắc của hơn 2.000 sinh viên về pháp luật ATGT.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, chấp hành của toàn xã hội nói chung, của học sinh, sinh viên nói riêng, hơn 10 năm qua, TNGT đã liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Nếu năm 2010, số người chết do TNGT lên tới 12.000 người thì năm 2019, con số này đã được kéo giảm chỉ còn khoảng 7.600 người. Đây là thành tựu to lớn trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng mở rộng, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng chóng mặt”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Theo MT.GOV.VN