Thứ năm,  04/06/2020

Công an Lộc Bình: Nỗ lực đảm bảo TTATGT

LSO-Huyện Lộc Bình có 3 loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, trong đó có các tuyến giao thông dẫn đến trung tâm công nghiệp và cửa khẩu như quốc lộ 4B, tỉnh lộ 236… với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về ATGT. Để kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT), Công an huyện đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.

LSO-Huyện Lộc Bình có 3 loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, trong đó có các tuyến giao thông dẫn đến trung tâm công nghiệp và cửa khẩu như quốc lộ 4B, tỉnh lộ 236… với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về ATGT. Để kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT), Công an huyện đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.

CSGT Lộc Bình lập biên bản xử phạt người vi phạm ATGT trên quốc lộ 4B

Bám sát chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT huyện và Công an tỉnh, trong năm ATGT 2013, Công an huyện Lộc Bình mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông-trật tự-cơ động (CSGT-TT-CĐ) đã xây dựng và triển khai thực hiện 18 phương án, kế hoạch đảm bảo TTATGT, chú trọng thời điểm tiềm ẩn nhiều phức tạp như Tết Nguyên đán và lễ hội xuân, dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, đầu năm học….

Trong triển khai các kế hoạch, phương án, đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, Công an huyện Lộc Bình chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm đều trực tiếp tuyên truyền pháp luật về TTATGT, nhắc nhở, cảnh báo người tham gia giao thông về nguy cơ tai nạn, nhất là đối với xe có trọng tải lớn lưu thông qua các vị trí mất ATGT trên quốc lộ 4B và tỉnh lộ 236. Đồng thời, đơn vị tăng cường phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa phát thanh, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư các quy định về ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, quy định về xử phạt vi phạm TTATGT; tổ chức các hội thi tìm hiểu về ATGT; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về TTATGT trong nhà trường, chú trọng tuyên truyền đến thanh thiếu niên. Trong năm, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền cho 3.000 lượt học sinh, 300 giáo viên, 300 phụ huynh và trên 400 đoàn viên thanh niên tại 13 xã trên địa bàn. Ngoài ra, thông qua TTKS, xử lý vi phạm, CSGT Công an huyện đã phát trên 5.200 tờ rơi, áp phích cảnh báo tác hại của việc đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, trên 1.000 tờ rơi cảnh báo đối với xe ô tô có trọng tải lớn khi đi qua các vị trí mất ATGT. Từ đó đã tác động tích cực đến ý thức của người tham gia giao thông. Anh Hoàng Minh Hiệp,  khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình chia sẻ: hàng ngày tôi thường xuyên đi lại trên quốc lộ 4B, đây là tuyến đường có phương tiện tham gia giao thông đông đúc, đặc biệt là có nhiều xe tải, xe công ten nơ qua lại nên khá nguy hiểm. Được cán bộ chiến sỹ công an huyện tuyên truyền, cảnh báo nên tôi luôn chú ý quan sát, đi đúng tốc độ, phần đường quy định, đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng, không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia…

Song song với tuyên truyền, Công an huyện đã tăng cường TTKS trên các tuyến giao thông. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hoà, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện cho biết: để đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn, đơn vị huy động tối đa lực lượng, sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật như máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn, camera ghi hình kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nhằm tăng hiệu quả răn đe, giáo dục người tham gia giao thông. Trong các đợt cao điểm, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác, công an xã, thị trấn triển khai TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông như vận chuyển hàng cấm, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ; mua bán người qua biên giới…. Năm 2013, lực lượng CSGT-TT-CĐ huyện đã triển khai 1.522 ca tuần tra kiểm soát với gần 7.000 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia, phát hiện hơn 5.400 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ (trong đó xử phạt hành chính gần 5.300 trường hợp). Công an huyện còn phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra trên tuyến đường sắt Yên Trạch-Na Dương, kịp thời phát hiện, kiến nghị ngành đường sắt khắc phục, chấn chỉnh những sai sót trong việc chấp hành quy trình tác nghiệp của nhân viên đường sắt. Đồng thời tổ chức rà soát, nắm tình hình phương tiện vận tải đường thuỷ hoạt động trên địa bàn (trên 60 bè, mảng); qua đó chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT.

Với những nỗ lực của Công an huyện trong đảm bảo TTATGT, năm 2013, trên địa bàn huyện Lộc Bình không xảy ra TNGT đường sắt và đường thuỷ. Về đường bộ, toàn huyện giảm được 3 người chết do TNGT, tuy nhiên vẫn tăng số vụ và số người bị thương so với năm 2012. Theo phân tích, phần lớn các vụ TNGT này đều do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông như đi không đúng phần đường, thiếu chú ý quan sát… có cả trường hợp TNGT do điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia. Chính vì vậy, để đảm bảo TTATGT thời gian tới, trước mắt là dịp Tết Nguyên đán 2014, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật về TTATGT, chú trọng tuyên truyền đến các lái xe và nhóm đối tượng là thanh thiếu niên; triển khai hiệu quả các kế hoạch chuyên đề về xử lý vi phạm tốc độ, nồng độ cồn…, qua đó nhằm ngăn ngừa, kiềm chế TNGT cả 3 tiêu chí.

BẢO VY