Thứ ba,  17/09/2019
Đình Lập:

Họp chợ giữa đường – ẩn họa khôn lường

LSO-Vẫn biết họp chợ trên quốc lộ là nguy hiểm nhưng do lợi ích kinh tế, thêm nữa huyện chưa bố trí được địa điểm hợp lý cho người dân mua bán, kinh doanh nên hiện nay, quốc lộ 31 đoạn qua khu vực chợ Đình Lập, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đang bị người dân chiếm dụng để họp chợ.
Người dân thị trấn Đình Lập mua, bán trên quốc lộ 31

Quốc lộ 31 là tuyến đường huyết mạch nối liền các xã biên giới của huyện Đình Lập với một số huyện của tỉnh Bắc Giang. Đây là con đường thông thương cung cấp hàng hóa từ Bắc Giang lên thị trấn Đình Lập và từ Đình Lập cho các xã biên giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên quốc lộ 31 đoạn qua khu vực chợ Đình Lập, hành lang an toàn đường bộ, thậm chí là lòng đường đang bị người dân chiếm dụng là nơi kinh doanh, mua bán hàng hóa, thực phẩm. Có mặt tại khu vực này lúc 11giờ trưa ngày 21/12/2013, đúng vào thời điểm người dân thị trấn đi chợ mua thực phẩm cho bữa cơm trưa, hàng chục tủ đồ ăn chín, bàn thịt lợn, chậu cá, chậu rau… được bày bán ngay trên quốc lộ. Cùng với đó là hàng trăm người đang bận rộn lựa chọn thực phẩm, xe máy, xe đạp dừng đỗ ngổn ngang, vì vậy, đoạn đường hơn 300m gần như tắc nghẽn. Tại đây chúng tôi cũng được chứng kiến cảnh các lái xe, phụ xe phải dừng xe, xuống đường dắt gọn phương tiện của người đi chợ vào lề đường để lấy lối đi.

Tình trạng này không phải chỉ trong 1, 2 ngày mà thường xuyên xảy ra gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, trong thời điểm giáp tết như hiện nay, lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, chủ yếu là các xe tải vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng cho các xã biên giới: Kiên Mộc, Bính Xá, Bắc Xa. Bên cạnh đó, mỗi ngày còn có hàng chục chuyến xe tải chở hàng hóa, các sản phẩm của Lạng Sơn, các tỉnh bạn xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Bản Chắt. Anh Nông Văn Mạnh, lái xe chạy tuyến Đình Lập – Lạng Sơn cho biết: vì nhà tôi phải đi qua khu vực chợ nên ngày nào xe về cũng phải tránh lúc cao điểm vì người bán đã chiếm dụng lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, người mua lại không có ý thức dừng, đỗ xe bữa bãi dưới lòng đường nên xe khách, xe tải đi vào là đường tắc.

Theo nhiều người kinh doanh tại khu vực này cho biết, chợ Đình Lập tuy mới được xây dựng nhưng diện tích dành cho các hộ dân kinh doanh thực phẩm, hàng tiêu dùng còn hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, chỉ có một số hộ mua được chỗ là kinh doanh trong chợ còn lại chủ yếu tràn lên quốc lộ. Cũng phải nói rằng, do tâm lý càng gần đường càng dễ bán hàng của những người kinh doanh nên lúc đầu chỉ vài người bán rau, củ không có chỗ trong chợ chiếm dụng vỉa hè, khu vực cổng chợ làm chỗ bán hàng, thì đến nay, hàng chục hộ kinh doanh đồ ăn chín, rau củ, hoa quả, thịt, cá cũng tràn lên đường. Chính vì vậy, trong những giờ cao điểm như từ 10 – 12 giờ trưa, 4 – 6 giờ giờ chiều giao thông ở khu vực này trở nên hỗn loạn. Khi được hỏi, đa số người bán hàng trên quốc lộ 31 đoạn qua khu vực chợ Đình Lập, huyện Đình Lập đều biết, việc họp chợ giữa đường như vậy là nguy hiểm cho chính bản thân mình cũng như khách mua hàng và các phương tiện lưu thông qua đây nhưng vì muốn bán được hàng nên vấn đề này bị coi nhẹ.

Được biết, tình trạng này chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây và cũng chưa có vụ tai nạn nào xảy ra song những va chạm nhỏ thì không phải là không có. Để khắc phục tình trạng này, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, thiết nghĩ các ngành chức năng của huyện Đình Lập cần sớm có biện pháp, bố trí hợp lý địa điểm kinh doanh cho người dân. Hơn nữa, bản thân mỗi người bán hàng cũng cần tự giác nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, kinh doanh ở những khu vực được phép tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

THỤC QUYÊN