Thứ tư,  27/01/2021

Ứng dụng công nghệ trong kiểm định xe cơ giới

LSO-Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ là sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng của các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương tiện khi được sản xuất ra đều đạt được các tiêu chuẩn đặt ra. Vì vậy mà trong những năm gần đây số lượng các vụ tai nạn do nguyên nhân kỹ thuật của các phương tiện tham gia giao thông tăng lên đáng kể. Với nhiệm vụ được giao, công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn đã và đang đầu tư, ứng dụng một số hệ thống công nghệ mới vào công tác kiểm định nhằm kiểm soát hiệu quả chất lượng phương tiện ngay từ khâu kiểm định.
Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHHMTV Đăng kiểm Lạng Sơn kiểm định gầm xe cơ giới – Ảnh: THANH HÒA

Với đặc thù là chuyên về kiểm tra chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phương tiện, thiết bị giao thông vận tải, Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn luôn ý thức được rằng khoa học công nghệ là tiền đề, động lực cho việc hiện đại hóa công tác đăng kiểm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở GT-VT…, công ty đã đầu tư một số hệ thống máy móc công nghệ mới vào khâu kiểm tra phương tiện nhằm hạn chế sự can thiệp của con người trong quá trình kiểm định. Do mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ mới vào việc kiểm định, nên Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn được đánh giá là một trong những công ty đăng kiểm đi đầu trên toàn quốc về hiện đại hóa dây truyền kiểm định cơ giới hóa. Hiện tại, công ty đã đủ năng lực thực hiện kiểm soát suốt cả quá trình vòng đời của phương tiện, từ khâu thẩm định thiết kế, kiểm định lưu hành đến thực hiện quy định về niên hạn sử dụng của phương tiện. Đặc biệt, trong hệ thống máy kiểm định, công ty đã đầu tư và làm chủ được nhiều kỹ thuật, công nghệ cao như: hệ thống thử nghiệm về an toàn, thử nghiệm khí thải xe cơ giới… Cụ thể như hệ thống thử nghiệm khí thải, việc lắp đặt hệ thống này đã giúp kiểm định chính xác lượng khí thải mà ô tô thải ra môi trường có đạt tiêu chuẩn cho phép hay không. Thực tế, đối với ô tô đang lưu hành thì công tác kiểm tra định kỳ khí thải đặc biệt được quan tâm. Mức tiêu chuẩn về khí thải của ô tô ngày càng thắt chặt, vì vậy, với hệ thống thử nghiệm khí thải hiện đại, qua kiểm định hàng năm, đã có khoảng 10 – 15% số xe chạy dầu đi-ê-zen và 5 – 10% số xe chạy bằng xăng không đạt tiêu chuẩn khí thải phải đưa đi bảo dưỡng, sửa chữa lại. Lợi ích của việc đầu tư hệ thống thử nghiệm khí thải chính là giúp loại bỏ các loại xe cơ giới có thể gây ô nhiễm môi trường.

Anh Chu Văn Hạ ở phường Đông Kinh – TPLS, chủ xe ô tô 12K 0501 cho biết: là lái xe chuyên nghiệp nên trong nhiều năm qua, anh đã không dưới 3 lần vào kiểm định xe tại Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn. Sự thay đổi nhận thấy rõ nhất chính là thời gian kiểm định xe được rút ngắn tất cả các khâu đều được thực hiện rất nhanh, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ xe. Trao đổi về sự đổi mới này, ông Triệu Văn Lượng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn cho biết: trung bình mỗi năm, đơn vị đã kiểm định đúng tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm cho khoảng 15 nghìn lượt xe. Để đảm bảo nhanh, chính xác, trong những năm qua, công ty luôn nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động, đặc biệt là thường xuyên nâng cấp, đầu tư hệ thống máy móc công nghệ mới vào khâu kiểm định, qua đó đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Không chỉ đầu tư hệ thống máy móc công nghệ mới, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn cũng rất chú trọng đến công tác kiểm tra định kỳ an toàn kỹ thuật đối với các thiết bị, vật tư.

Ông Chu Văn Đường, Phó Giám đốc Sở KH&CN Lạng Sơn khẳng định: việc ứng dụng hệ thống máy móc, công nghệ mới hiện đại vào khâu kiểm định xe cơ giới của Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn không chỉ nâng cao hiệu quả công tác kiểm định mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là qua hệ thống máy móc công nghệ hiện đại đã giúp phát hiện những lỗi nhỏ nhất của xe cơ giới, góp phần giảm thiểu tại nạn giao thông. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Công ty TNHH MTV Đăng kiểm Lạng Sơn không chỉ đầu tư hệ thống máy móc công nghệ hiện đại mà còn chủ động phát huy sự sáng tạo khoa học bằng chính nội lực của đơn vị thông qua những sáng kiến của các cán bộ, kỹ sư thuộc công ty. Ví dụ điển hình là những cải tiến trong hệ thống phát hiện lỗi ở hệ thống phanh, đèn, hệ thống lái… Những cải tiến này không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư cho công ty mà còn “chặn” được hơn 18% số xe không đạt tiêu chuẩn trong mỗi năm.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm định cho những năm tiếp theo, công ty sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng kiểm định trong thời kỳ mới.

TRÍ DŨNG