Thứ năm,  22/10/2020

Quảng Ninh kiên quyết xử lý xe chở quá tải

Toàn tỉnh Quảng Ninh có sáu tuyến quốc lộ, 13 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài gần 700 km, tạo thành mạng lưới giao thông rộng khắp. Cùng với đó lưu lượng các phương tiện ngày càng tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) và tạo áp lực đối với cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh. Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, kiên quyết xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng trên tất cả các tuyến quốc lộ.

Xử lý nghiêm vi phạm

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Ninh, thời gian qua, trên các tuyến quốc lộ 18, quốc lộ 10, mật độ lưu thông các phương tiện, nhất là các phương tiện quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng tăng mạnh. Tại trạm kiểm tra tải trọng ở khu vực cầu Đá Bạc (phường Phương Nam, TP Uông Bí), một trong những trạm kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm về tải trọng của Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-18, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), Thiếu tá Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng cho biết: Thời gian gần đây, Đội đã tăng cường tuần tra, phát hiện xử lý nghiêm các lỗi vi phạm chở quá tải trọng cũng như cơi nới thành, thùng đối với các phương tiện vận tải chuyên chở vật liệu trên tuyến. Đồng thời, Đội phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra giao thông của tỉnh tuần tra trong 24 giờ trên tất cả các tuyến đường và một số khu vực trọng điểm, và lập các chốt cân tải trọng lưu động để đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Tiến, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng tình trạng vi phạm quy định về tải trọng, vi phạm kích thước thành thùng của các phương tiện vận tải ở Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp bởi tại đây tập trung nhiều phương tiện vận tải, cùng với đó là nhu cầu vận tải vật liệu xây dựng, khoáng sản trên địa bàn rất lớn. Chỉ tính từ ngày 25 đến 30-5, Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-18 đã kiểm tra, xử lý 295 phương tiện vi phạm về tải trọng và cơi nới thành thùng với tổng số tiền xử phạt hơn 400 triệu đồng.

Anh Đồng Văn Điệp ở phường Phương Đông (TP Uông Bí) cho biết: Hầu hết lái xe đều chấp hành nghiêm việc cắt bỏ thành thùng xe cơi nới, không chở quá tải trọng, tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nếu chở đúng bằng thành xe theo quy định thì vẫn bị vượt hơn 20% và bị xử phạt 900 nghìn đồng. Vì vậy, các lái xe mong muốn ngành chức năng nên điều chỉnh phù hợp về tải trọng đối với từng loại phương tiện để tránh những thiệt thòi không đáng có cho chủ phương tiện.

Để kiểm soát xe quá tải, cơi nới thành thùng trên tuyến quốc lộ 18 của hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả, Đội CSGT Trung tâm và dẫn đoàn đã thành lập một tổ công tác chuyên trách và trang bị một cân xách tay để chủ động kiểm tra và xử lý các phương tiện vi phạm trên tuyến. Theo đó, các chốt, các tổ của Đội thực hiện tổng kiểm tra khép kín trong 24 giờ trên địa bàn phụ trách, từ phường Đại Yên (TP Hạ Long) đến xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả). Bằng nhiều biện pháp như ghi hình, cân trọng tải, kết hợp xử lý cố định với xử lý di động, lực lượng CSGT đã xử lý triệt để những phương tiện chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe và làm rơi vãi vật liệu trên đường.

Anh Nguyễn Văn Dũng, lái xe công-ten-nơ chạy tuyến Hải Phòng – Móng Cái cho biết: Trước đây, do áp lực về số lượng cho nên chúng tôi thường chở quá tải để tăng thu nhập. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh vào cuộc quyết liệt, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm chở vượt tải trọng, chúng tôi đã hiểu và tuân thủ, chở đúng tải trọng của phương tiện.

Theo thống kê, trong thời gian từ ngày 25-5 đến 1-6, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt đã huy động gần 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, hơn 460 phương tiện tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý hơn 2.400 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần ba tỷ đồng, tạm giữ 42 phương tiện, tước 75 giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, công an các địa phương cũng đã xử lý 85 trường hợp xe tải vi phạm, xử phạt hơn 200 triệu đồng, tước sáu giấy phép lái xe. Riêng lực lượng Thanh tra GTVT Quảng Ninh trong 5 tháng qua đã kiểm tra, xử phạt hơn 1.100 trường hợp vi phạm kiểm soát tải trọng; 11 trường hợp vi phạm về kích thước thành thùng xe, phạt hơn sáu tỷ đồng.

Đề cao vai trò người đứng đầu

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Việc xử lý các phương tiện vi phạm còn gặp nhiều khó khăn do lái xe và chủ phương tiện tìm mọi cách để trốn tránh, thậm chí cử người theo dõi hoạt động của lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng, lợi dụng thời điểm các lực lượng thực thi công vụ vắng mặt để thực hiện hành vi vi phạm. Nhiều trường hợp lái xe vi phạm đã cố tình không chấp hành, chống đối, không xuất trình giấy tờ, thậm chí khóa cửa xe bỏ đi, không hợp tác với lực lượng chức năng. Khó khăn nữa là do lực lượng CSGT xử lý vi phạm trên đường, tại địa điểm cân không có kho bãi cho nên không thực hiện được việc hạ tải tại chỗ đối với các phương tiện vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng và địa phương trong việc xử lý vi phạm xe quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành thùng xe. Theo đó, tỉnh yêu cầu các cấp ủy đảng, Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ngành, các đơn vị liên quan xác định thực hiện những biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó chấp hành quy định về tải trọng phương tiện là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; hằng tháng đưa nội dung chỉ đạo, thực hiện vào nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch hoạt động của đơn vị. Mới đây, tỉnh lại tiếp tục ban hành công điện yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT và công an các địa phương phối hợp thanh tra GTVT tập trung cao điểm kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện; phát hiện và xử lý nghiêm các xe và doanh nghiệp vi phạm cũng như mọi trường hợp người thực thi công vụ có hành vi dung túng, bao che, tiếp tay cho những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về tải trọng phương tiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết: Ngoài lực lượng chuyên trách, công an tỉnh huy động thêm các lực lượng nghiệp vụ khác tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh và các địa phương sẽ thường xuyên tham gia kiểm tra, đôn đốc các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Đối với công an tỉnh hằng ngày phải công khai kết quả xử lý các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Bằng các biện pháp quyết liệt, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện việc tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết không chở hàng quá tải trọng. Cùng với đó, thông qua việc xử lý vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, chủ phương tiện, tình trạng cơi nới thành thùng xe, chở hàng quá tải trọng trên địa bàn thời gian qua đã giảm đáng kể. Từ nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và lực lượng chức năng, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước trong bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Ninh đã ngăn chặn hiệu quả nạn xe chở quá tải, từng bước góp phần giảm bớt áp lực lên hạ tầng giao thông và đẩy lùi tai nạn giao thông.

Theo Nhandan