Thứ ba,  27/10/2020
Camera giao thông:

“Mắt thần” trên giao lộ

LSO-Sau gần 2 tháng triển khai lắp đặt, hệ thống camera tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã phát huy hiệu quả trong giám sát giao thông, phục vụ công tác xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Cảnh sát giao thông thành phố Lạng Sơn theo dõi tình hình trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh được camera giám sát ghi lại

Ghi hình, phạt “nguội”

Từ tháng 4/2017, UBND thành phố đầu tư lắp đặt 20 camera thông minh tại một số giao lộ có lưu lượng người và phương tiện qua lại đông như: nút giao đường Hùng Vương – cầu Đông Kinh, ngã tư Bà Triệu – Lê Lợi, ngã tư Bà Triệu – Phai Vệ, ngã tư Ngô Quyền – quốc lộ 1A….

Hệ thống camera hoạt động liên tục trong ngày, ghi lại diễn biến giao thông và truyền trực tiếp về Công an thành phố. Tại đây, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) bố trí cán bộ luân phiên trực, theo dõi trên màn hình để phát hiện những trường hợp vi phạm TTATGT. Thượng sỹ Hoàng Tiến Dũng, cán bộ Đội CSGT cho biết: Chúng tôi căn cứ vào hình ảnh, xác định biển số xe và gửi thông báo mời chủ phương tiện đến để xử lý. Đối với một số trường hợp chây ì không chấp hành, Công an thành phố gửi thông báo sang Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới  đề nghị tạm dừng kiểm định xe cho đến khi chủ phương tiện chấp hành xong quyết định xử phạt. 

Qua 2 tháng triển khai xử phạt “nguội” qua camera, Công an thành phố đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm về TTATGT, chủ yếu là các hành vi: dừng, đỗ xe sai quy định; chuyển hướng không có tín hiệu; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông… Không chỉ vậy, hình ảnh mà camera ghi lại còn phục vụ công tác điều tra, giải quyết tai nạn, va chạm giao thông.

Trung tá Ngô Văn Thanh, Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố cho biết: Hệ thống camera giám sát phục vụ đắc lực công tác phát hiện, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, điều tra, giải quyết tai nạn; phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Đặc biệt, trong xử lý vi phạm về TTATGT, hình ảnh mà camera ghi lại chính là bằng chứng khiến người vi phạm không thể chối cãi.

Tăng răn đe

Việc Công an thành phố triển khai xử lý vi phạm qua camera đã góp phần tăng răn đe, giáo dục người tham gia giao thông. Anh L.V.T, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn bộc bạch: Tôi bị xử phạt “nguội” qua camera; thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm đều hiện rõ trên hình ảnh. Từ nay, tôi phải cẩn thận hơn, đi đúng làn đường, phần đường, không dừng, đỗ tùy tiện, không vượt đèn đỏ…

Anh Nguyễn Văn Tỉnh, đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn bày tỏ: Tôi thấy việc lắp đặt camera trên các tuyến đường rất hữu ích, giúp lực lượng chức năng kiểm soát tình hình giao thông. Bản thân người dân chúng tôi cũng tự giác hơn bởi nếu vi phạm thì chắc chắn hành vi của mình sẽ bị camera ghi lại. Theo trung tá Ngô Văn Thanh, qua một thời gian hệ thống camera giám sát đi vào hoạt động, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân được nâng lên. Trên các tuyến đường, đặc biệt tại các nút giao thông, tình trạng dừng, đỗ sai làn, không chấp hành đèn tín hiệu…giảm so với trước.

Lâu nay, không ít người tham gia giao thông có tư tưởng đối phó, khi lực lượng CSGT có mặt trên đường thì họ nghiêm túc chấp hành luật giao thông, còn khi vắng bóng lực lượng chức năng thì phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn đường… Nhưng nay, với camera giám sát, dù CSGT có mặt hay không, hành vi vi phạm của người tham gia giao thông vẫn bị phát hiện, xử lý. Như vậy, việc lắp camera không chỉ góp phần quan trọng trong tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân mà còn góp phần đổi mới phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, giảm sự có mặt của CSGT trên đường nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tình hình TTATGT.

BẢO VY