Chủ nhật,  08/12/2019
Phường Chi Lăng: 5 năm thực hiện được 21 dự án bê tông hóa đường giao thông
Phường Chi Lăng: 5 năm thực hiện được 21 dự án bê tông hóa đường giao thông
LSO-Để góp phần làm cho phố phường ngày càng xanh - sạch - đẹp, nâng cao đời sống cho nhân dân, trong 5 năm giai đoạn 2005 - 2010, phường Chi Lăng đã thực hiện được 21 dự án bê tông hóa đường giao thông ngõ phố có chiều dài 2,8 km theo phương châm "nhà nước và nhân dân cùng làm" với số vốn đầu tư là 1.643.384.000 đồng. Trong đó, đầu tư từ ngân sách trên 543 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng của 8 đường ngõ với tổng trị giá trên 150 triệu đồng, góp phần làm đẹp khu phố, gắn chặt tình cảm của người dân sinh sống trong khu dân cư, tạo nên sức sống mới, mang lại sự văn minh cho phố phường trên địa bàn thành phố.......
Mua bổ sung hơn 57.000 tấn gạo vào dự trữ quốc gia
Mua bổ sung hơn 57.000 tấn gạo vào dự trữ quốc gia
Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 562/QĐ-TTg đồng ý cho Bộ Tài chính mua bổ sung 57.581 tấn gạo đưa vào dự trữ quốc gia, bắt đầu thực hiện từ ngày 26-4. Về kinh phí mua số gạo dự trữ nói trên, Thủ tướng quyết định trích 480 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2010 và sử dụng 36 tỷ đồng từ dự toán chi viện trợ năm 2009 (viện trợ lẻ) chưa sử dụng hết chuyển nguồn sang năm 2010 để thực hiện và cho phép quyết toán vào năm 2010.Chi phí cho việc nhập, bảo quản và sửa chữa kho cũng được bổ sung 39 tỷ đồng từ dự toán chi sự nghiệp kinh tế thuộc ngân sách T.Ư năm 2010 đã được Quốc hội phê duyệt. Trước đó, vào cuối tháng 2-2010, tại Quyết định số 297/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính mua 50.000 tấn gạo để bổ sung lương thực dự trữ quốc gia năm 2010. Như vậy tính từ đầu năm đến nay lượng gạo mua dự trữ quốc gia là hơn 100.000 tấn.Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kết quả......
Quyết liệt ngăn chặn dịch lợn tai xanh
Quyết liệt ngăn chặn dịch lợn tai xanh
Theo Cục Thú y, hiện dịch tai xanh trên lợn đã xuất hiện tại chín tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng là: Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Nam và Nam Định. Dịch bùng phát đã làm hơn 33.000 con lợn nhiễm bệnh, hơn 10.000 con đã phải tiêu hủy.Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu chững lại, chiều 27-4, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ban, ngành hữu quan chỉ đạo các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 26-4 đã có Công điện khẩn (số 15/CĐ-BNN-TY) gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch tai xanh.......
Vài nét về công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP
Vài nét về công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP
LSO-Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm, do có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng. Kinh tế xã hội của tỉnh ta càng ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ của người dân tăng lên, kéo theo đó là các cơ sở phụ vụ việc ăn, uống của người dân được tăng lên một cách rõ rệt, từ số lượng cơ sở dịch vụ cho đến chủng loại mặt hàng thực phẩm. Trong rất nhiều loại thực phẩm đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường có không ít thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP do khâu sản xuất chế biến không đảm bảo hay bảo quản thực phẩm không theo đúng quy định. Những thực phẩm không đảm bảo này không những liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi người trước mắt cũng như lâu dài mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của từng gia đình nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung.Khu bếp ăn của Trường THPT-DTNT tỉnh luôn......
An toàn vệ sinh thực phẩm: nỗi lo thường trực
An toàn vệ sinh thực phẩm: nỗi lo thường trực
LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và duy trì giống nòi con người. Thực phẩm- đó là nguồn cung cấp năng lượng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể con người sống, tồn tại, phát triển và hoạt động để tạo ra của cải vật chất. Nhưng ngược lại với những mặt tích cực thì vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm các cơ quan chức năng và cả người tiêu dùng lo ngại vì những nguy hại mà nó gây ra. Đã có câu: “Bệnh ở miệng mà vào...”, nếu người tiêu dùng không biết cách chọn lựa thực phẩm thì không những mất tiền vô ích mà còn mang bệnh. Các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ là bệnh cấp tính, khi ta sử dụng thực phẩm không an toàn còn có thể gây ra các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại mà ta hoàn toàn không hay biết.Đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là nơi có nhiều quán ăn và cũng là nơi......
Hai yếu tố để có thể làm mẹ an toàn
Hai yếu tố để có thể làm mẹ an toàn
LSO-Làm mẹ an toàn (LMAT) là một trong 8 nội dung của sức khỏe sinh sản, bao gồm Làm mẹ an toàn, KHHGĐ, nạo phá thai, hiếm muộn vô sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe phụ nữ cao tuổi và điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục... Để “mẹ tròn con vuông” cần phụ thuộc vào hai yếu tố đó là nhận thức của người phụ nữ và sự hoàn thiện của dịch vụ chăm sóc SKSS.Nâng cao nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻLà một tỉnh miền núi, khi trình độ dân trí chưa được nâng cao, thì sinh đẻ được coi là việc “hoàn toàn tự nhiên”. Nó “tự nhiên” đến mức, người phụ nữ không hề có khái niệm về an toàn tình dục, an toàn trong thời kỳ có thai và làm mẹ an toàn. Trong môi trường nông thôn, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được nâng lên và người phụ nữ do đặc trưng của công việc cũng ít quan tâm đến vệ sinh. Thống kê của ngành dân số qua các đợt triển khai chiến dịch đến các vùng khó khăn cho thấy......
Để có nguồn thực phẩm an toàn
Để có nguồn thực phẩm an toàn
LSO-Thời gian gần đây, người tiêu dùng rất băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vì giá cả ngày càng cao mà chất lượng thực phẩm thì chưa được đảm bảo. Nhất là khi trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin dịch bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm... hiện đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước lân cận thì nỗi lo của người dân càng trở nên cấp thiết.Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, đường tiểu ngạch rất thuận lợi cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa giữa hai nước. Song một thực tế đang diễn ra là không phải tất cả các loại hàng hóa được trao đổi từ hai phía đều qua đường chính ngạch mà một số lượng lớn hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không nằm trong danh mục hàng xuất - nhập khẩu cho phép vẫn được vận chuyển qua các đường tiểu ngạch, trong đó có các loại động......
Thành phố Lạng Sơn: Quan tâm thực hiện công tác đảm bảo chất lượng VSATTP
Thành phố Lạng Sơn: Quan tâm thực hiện công tác đảm bảo chất lượng VSATTP
LSO-Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị của cả tỉnh, mật độ dân cư đông đúc, tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Hiện nay, toàn thành phố có trên 960 cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống. Trong đó, có 24 cơ sở chế biến, 404 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 510 cơ sở dịch vụ ăn uống, 26 bếp ăn tập thể và 112 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Xác định được tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP) trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo CLVSATTP.Hàng năm, thành phố đều kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Năm 2009, các ban, ngành chức năng đã tổ chức truyền thông lưu động trên đường phố và các chợ đầu mối được 6 buổi. Truyền thông lồng ghép tại các xã, phường được 128 buổi với 4.088 người tham dự.......
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nâng cao vai trò của doanh nghiệp
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nâng cao vai trò của doanh nghiệp
LSO-Mặc dù công tác truyền thông về VSATTP thời gian qua đã được đẩy mạnh, song cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Lạng Sơn vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ: ngộ độc thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ... Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đối với sản phẩm, dịch vụ của mình là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần đảm bảo chất lượng VSATTP, bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng.VSATTP: còn nhiều nỗi lo Ba tháng đầu năm 2010, trong 1.768 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Lạng Sơn được thanh, kiểm tra có 173 cơ sở vi phạm VSATTP, chiếm gần 10%. Bên cạnh bị xử phạt hành chính, hàng chục cơ sở trong số này còn phải áp dụng hình phạt bổ sung: đóng cửa, đình chỉ lưu hành sản phẩm, tiêu huỷ sản phẩm, khắc phục về nhãn mác... Anh Đoàn Văn Sử, Phó Chánh thanh tra Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Những vi phạm thường gặp......
Đang học lớp 12 không được dự thi Hoa hậu Việt Nam
Đang học lớp 12 không được dự thi Hoa hậu Việt Nam
Người đẹp đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 năm nay sẽ sở hữu giải thưởng trị giá 500 triệu. Tuy nhiên, Hoa hậu và Á hậu sau khi đăng quang sẽ phải trích 20% giá trị giải thưởng ủng hộ quỹ từ thiện hoặc quỹ khuyến học của tỉnh Quảng Ninh và các hoạt động xã hội khác của ban tổ chức.Phải có bằng tốt nghiệp PTTH mới được dự thi Hoa hậu Sau một năm vắng bóng các cuộc thi Hoa hậu trong nước, với chủ đề “Hoa hậu Việt Nam - nghìn năm hương sắc”, cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc 2010 dự kiến sẽ thu hút trên 2.500 các thí sinh đăng ký dự thi. Theo quy chế mới, các thí sinh đang là học sinh lớp 12 không đủ điều kiện đăng ký dự thi Hoa hậu năm nay Để tránh những lùm xùm từ sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, năm nay ban tổ chức đã công bố điều kiện dự thi khá chặt chẽ. Trong đó, tiêu chí có trình độ văn hóa tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên được quy định, thí sinh phải xuất trình......