Thứ hai,  26/10/2020

Vietjet ngừng bay, Vietnam Airlines hạn chế chuyến bay đến Trung Quốc

Các hãng hàng không Việt Nam đã có các phản ứng ngay tức thì sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 nCoV) đang có những diễn biến phức tạp.

Vietjet ngung bay, Vietnam Airlines han che chuyen bay den Trung Quoc hinh anh 1
Hãng hàng không Vietnam Airlines luôn sẵn sàng ứng phó mọi trước tình huống liên quan đến virus Corona. 

Liên quan đến việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV), hãng hàng không Vietjet Air vừa có kế hoạch ngừng bay các đường Trung Quốc kể từ ngày mai (1/2).

Lãnh đạo Vietjet cũng khẳng định hãng đã và đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, y tế, kiểm dịch, cảng hàng không… tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Vietnam Airlines đã chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng cùng triển khai những biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Khẳng định Vietnam Airlines đã nghiêm chỉnh chấp hành ngừng bay những tỉnh, thành phố tuyên bố có dịch tại Trung Quốc, theo ông Trịnh Ngọc Thành-Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, hãng hiện chỉ còn duy trì một số chuyến bay ở mức tối thiểu, tập trung ở ba thành phố lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Vietnam Airlines sẽ tiếp tục theo dõi sự chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu của Chính phủ hai nước để điều chỉnh phù hợp.

Hãng cũng khuyến nghị mỗi một hành khách nên có sự hiểu biết về dịch bệnh để có biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như cộng đồng. Đơn cử như khi lên máy bay, khu vực đông người, hành khách nên đeo khẩu trang, thực hiện đúng những hướng dẫn của tiếp viên đồng thời hạn chế hoạt động tiếp xúc, giao tiếp.

“Để bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng, những hành khách có biểu hiện sức khỏe không tốt như sốt, ho thì nên chủ động báo cáo cho tiếp viên để Vietnam Airlines phối hợp với cơ quan y tế tại sân bay thực hiện đúng quy trình phối hợp liên ngành giữa các đơn vị,” ông Thành cho hay.

Ông Thành cũng tiết lộ hiện tại, Vietnam Airlines chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào mà hành khách trên các chuyến bay có biểu hiện bất thường. Ngay khi tiếp viên trên chuyến bay thông báo biểu hiện bị lây nhiễm, thành viên Vietnam Airlines sẽ triển khai những biện pháp cách ly phục vụ trên chuyến bay ban đầu đồng thời thông báo ngay lập tức xuống bộ phận dưới mặt đất để cơ quan y tế tại sân bay xử lý theo quy trình tiếp theo đó là cách ly hành khách, kiểm tra sức khỏe cũng như việc khử trùng tàu bay sau khi hạ cánh.

Đối với các đường bay khác, Vietnam Airlines đã cấp khẩu trang, trang bị thiết bị cho toàn bộ phi hành đoàn, đồng thời cung cấp cho hành khách khi có yêu cầu. Tiếp viên, phi hành đoàn đã được đào tạo, huấn luyện quy trình nhận dạng, cách ly hành khách khi phát hiện và báo cho mặt đất để phối hợp.

Với đội ngũ tiếp viên, những người đối mặt những nguy cơ ảnh hưởng lớn, Vietnam Airlines đã chủ động đào tạo để anh chị em tiếp viên, phi công tự bảo vệ bản thân, chăm sóc sức khỏe, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ, tăng cương vitamin, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng như chất tẩy rửa virusmà hãng đã cung cấp trên máy bay.

Vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019nCoV) gây ra.

Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã làm 212 người tử vong tại nước này và hơn 7.000 người nhiễm ở 19 quốc gia trên thế giới./.

Theo Vietnamplus