Chủ nhật,  29/03/2020

Phụ nữ Lạng Sơn chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

(LSO) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, nhưng là tỉnh tiếp giáp Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan là rất lớn. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã và đang vào cuộc chung tay phòng, chống dịch bệnh. Bà Vũ Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, Hội LHPN tỉnh đã thành lập tổ công tác, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, nắm bắt tình hình, đồng thời chỉ đạo hội LHPN các cấp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho hội viên và nhân dân, phối hợp với các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tùy thuộc vào điều kiện của địa phương, các cơ sở hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí, ra quân dọn dẹp tổng vệ sinh… để phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh phát tờ rơi, hướng dẫn tiểu thương chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn đeo khẩu trang đúng cách

Cùng đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức đa dạng như: phát tờ rơi; tuyên truyền trực tiếp, nắm bắt tình hình sức khỏe tại các gia đình có người thân đi lao động, học tập từ Trung Quốc trở về trước Tết Nguyên đán; tuyên truyền lồng ghép qua sinh hoạt chi hội, qua hệ thống loa truyền  thanh, trên các nhóm zalo, mạng xã hội, trang thông tin điện tử. Từ cuối tháng 1/2020 đến nay, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền, các đoàn thể cấp phát miễn phí hơn 17.000 khẩu trang y tế; hơn 6.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, hội viên và nhân dân. Qua đó, nhận thức về phòng chống dịch bệnh của hội viên và nhân dân được nâng cao.

Đặc biệt, sáng 7/2/2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền phát tờ rơi, phát gần 1.000 khẩu trang y tế miễn phí cho tiểu thương và nhân dân tại các chợ: Đông Kinh, Bờ Sông, Giếng Vuông. Các tổ tuyên truyền đã hướng dẫn người dân những kiến thức cơ bản về phòng ngừa dịch bệnh, cách sử dụng khẩu trang, dung dịch nước sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng đúng cách, cung cấp thông tin số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố… Chị Hoàng Thị Lan, hội viên Hội Phụ nữ chợ Đông Kinh cho biết: Được cán bộ phụ nữ tuyên truyền, tôi thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chủ động phòng ngừa từ quầy bán hàng đến gia đình.

Không chỉ cấp tỉnh, phụ nữ các huyện, thành phố cũng chủ động phòng chống dịch bệnh. Là huyện biên giới, công tác phòng, chống dịch bệnh càng được chú trọng hơn, bà Hà Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Lộc cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi đã chỉ đạo cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng bệnh, cung cấp chính xác, kịp thời các thông tin cho hội viên và nhân dân, tránh gây hoang mang trong xã hội. Đồng thời, tổ chức khảo sát nắm tình hình hội viên và nhân dân đi làm thuê tại Trung Quốc trở về địa phương trước Tết Nguyên đán để tuyên truyền, quản lý tại cộng đồng. Kết quả, từ ngày 30/1/2020 đến nay, các cấp hội đã phối hợp phát hơn 8.800 khẩu trang y tế miễn phí, phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho hội viên và nhân dân.

Công tác phòng chống dịch bệnh đang rất “nóng” tại địa điểm cách ly các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, tại đây cũng có sự góp mặt của các hội viên phụ nữ. Đại úy Hoàng Thị Bạch, hội viên Chi hội Phụ nữ Trung đoàn 123 chia sẻ: Hiện Trung đoàn đã tiếp nhận và cách ly 410 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Hằng ngày, chúng tôi phục vụ cơm nước, chăm lo sức khỏe cho các công dân, nhiệm vụ vất vả khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành, mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Với những hoạt động ý nghĩa thiết thực, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, cùng các đoàn thể chính trị xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của hội viên và nhân dân.

DƯƠNG DUYÊN