Thứ ba,  04/08/2020

Ngành Y tế: Nâng mức độ kịch bản để ứng phó với dịch do virus Corona gây ra

(LSO) – Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV, mà Tổ chức Y tế thế giới gọi là Covid-19) gây ra, ngành y tế tỉnh đã xây dựng 4 kịch bản chi tiết để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

   Kích hoạt kịch bản thứ 2

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của virus Covid-19, ngành y tế đã xây dựng 4 kịch bản chi tiết bao gồm: tình huống xuất hiện ca bệnh xâm nhập tại cửa khẩu; tình huống ca bệnh xuất hiện trong nội địa; tình huống đối với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh do Covid-19 gây ra và người về từ vùng dịch; tình huống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Thực hiện đúng chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, Sở Y tế đã chủ động kích hoạt kịch bản thứ 2, đó là tình huống có ca bệnh xuất hiện tại địa phương để các đơn vị y tế tăng cường khả năng phòng chống dịch, tránh để dịch bệnh có thể xảy ra.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa Khoa tỉnh đo thân nhiệt trường hợp được cách ly tại bệnh viện

Đối với kịch bản 2, khi phát hiện người có sốt trong nội địa mà trước đó có tiếp xúc lần cuối đối với người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày hoặc tiếp xúc với trường hợp dương tính với virus Covid-19 thì các tổ chức, cá nhân, trạm y tế phải thực hiện các quy định quản lý nguồn lây tại chỗ, hạn chế tiếp xúc, thực hiện đeo khẩu trang… Sau đó thông báo cho trung tâm y tế huyện để di chuyển các đối tượng đến khu cách ly tại các trung tâm y tế để quản lý, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế tại các khu vực cách ly hiệu quả.

Để thực hiện tốt kịch bản thứ 2, Sở Y tế  đã phân công 13 bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện tiếp nhận, cách ly, điều trị những trường hợp nghi ngờ nhiễm và những trường hợp nhiễm virus Covid-19 (nếu có). Mỗi đơn vị đều có từ 10 phòng cách ly đạt tiêu chuẩn trở lên, khu vực cách ly được thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại đơn vị. Thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế. Bên cạnh đó, các đơn vị y tế đã tích cực bổ sung thêm vật tư y tế, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, đáp ứng các tình huống dịch xảy ra.

   Các đơn vị y tế sẵn sàng chống dịch

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của tỉnh, ngay khi có chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong mọi tình huống. Bác sĩ Trương Quý Trường, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện hiện đã trưng dụng toàn bộ tầng 1 của Khoa Truyền nhiễm làm nơi thu dung, cách ly, điều trị cho những trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm và nhiễm virus Covid – 19. Phương án cách ly, phân khu điều trị tại đây sẽ tuân thủ quy trình xử lý nguồn lây, tách biệt đường di chuyển của mầm bệnh, tránh phơi nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, thiết bị y tế và các nguồn lực cần thiết khác, sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch.

Không chỉ có bệnh viện tuyến tỉnh, các TTYT tuyến huyện cũng tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra. Bác sĩ Hoàng Thị Hòa, Giám đốc TTYT Lộc Bình cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, TTYT huyện Lộc Bình đã chủ động ban hành các kế hoạch, kịch bản ứng phó về phòng, chống dịch bệnh đến các khoa, phòng, trạm y tế các xã, thị trấn. Trung tâm đã chuẩn bị khu cách ly, 20 giường điều trị cách ly cho các bệnh nhân; thành lập 2 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch; phun tiêu độc khử trùng tại tất cả các trường học trên địa bàn huyện Lộc Bình. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường thêm vị trí đặt dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các khoa, phòng để người dân đến khám, điều trị bệnh dễ dàng sử dụng. Chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn phối hợp, thống kê danh sách những công dân đi Trung Quốc lao động làm thuê trở về địa phương để theo dõi, quản lý theo quy định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, xác định tình hình có thể diễn biến bất thường nên tất cả mọi người dân cần có ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, chống dịch không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế mà đây là trách nhiệm chung của các cấp, ngành. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân sẽ góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

TRIỆU THÀNH