Thứ sáu,  04/12/2020

Cần nâng cao mức cảnh báo dịch Covid-19 tại Hà Nội

Chiều 9-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 9-3, Hà Nội ghi nhận bốn trường hợp nhiễm Covid-19 và tất cả các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, sức khỏe ổn định.

Cần nâng cao mức cảnh báo dịch Covid-19 tại Hà Nội

Ngay sau khi có thông tin ban đầu về ca bệnh đầu tiên trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố yêu cầu Sở Y tế phối hợp quận Ba Đình triển khai ngay việc điều tra, khoanh vùng, xử lý, cách ly khu vực bệnh nhân sinh sống và các khu vực có liên quan, cách ly những người có tiếp xúc. Cơ quan chức năng đã điều tra, khoanh vùng 66 hộ dân với 189 người tại phố Trúc Bạch; lấy 148 mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính.

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, 20 bác sĩ, nhân viên y tế có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 17 đã được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, cách ly tại nhà một người (do đối tượng đang có thai). 164 người thuộc diện tiếp xúc F2, trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại quận Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Trên chuyến bay VN0054, theo kết quả điều tra có 217 hành khách và phi hành đoàn. Hành khách ở khoang VIP có 21 người; khoang phổ thông có 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người. Thành phố đã xác minh được nơi đến của 155 người trong số 180 hành khách hạng phổ thông; 21 hành khách hạng thương gia, trong đó 11 người đã từng lưu trú tại Hà Nội. Trong số này, 88 người có lưu trú hoặc sinh sống tại Hà Nội, hiện đang có mặt tại Hà Nội là 41 người; đã chuyển đi nơi khác là 47 người.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 756 người tiếp xúc gần. Giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp đã hết thời gian cách ly.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các trường hợp dương tính trên địa bàn đều xác định được nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh đang bước vào giai đoạn phức tạp mới, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao, cần phải nâng mức cảnh báo dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố luôn nhận được chỉ đạo sát sao của Trung ương. Thêm vào đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, nhất là trong 48 giờ qua đã quyết liệt triển khai công tác khoanh vùng, cách ly theo đúng quy trình. Lãnh đạo thành phố cũng ghi nhận người dân đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp của chính quyền, mang lại kết quả tích cực; trong 72 giờ vàng đã cơ bản cách ly được hành khách trên chuyến bay VN0054, các bệnh nhân dương tính với cộng đồng.

Để phòng, chống dịch trong những ngày tiếp theo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng các đoàn công tác ra nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt do Thủ tướng phê duyệt; giảm tối đa các hội nghị không cần thiết; vệ sinh, khử khuẩn, có đầy đủ nước rửa tay khô tại các cơ quan, công sở, tòa nhà; tiếp nhận các ca F1 đưa về cách ly tập trung tại các cơ sở của thành phố, theo đúng kịch bản đã xây dựng để giảm tải cho Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư; kiểm tra các trường hợp đã đủ thời hạn cách ly để đưa về địa phương và hướng dẫn tiếp tục theo dõi; giám sát chặt chẽ các trường hợp trên chuyến bay VN0054; thông tin cho sứ quán các nước với các trường hợp liên quan đến người nước ngoài; bảo đảm cung cầu hàng hóa; kêu gọi công dân trên toàn thành phố tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Đồng chí cũng giao Sở Y tế, kiểm tra sát sao việc bố trí các khu vực khám bệnh riêng cho các trường hợp có dấu hiệu Covid-19 của các bệnh viện công, tư, các phòng khám; làm tốt công tác kiểm soát thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Nội Bài…

Theo Nhandan