Thứ hai,  30/03/2020

Trường mầm non, tiểu học, THCS: Duy trì đảm bảo an toàn dịch bệnh

(LSO) – Hiện nay, mặc dù đang trong thời gian nghỉ học nhưng các trường cấp mầm non, tiểu học, THCS vẫn cử giáo viên thường xuyên trực, tham gia vệ sinh trường lớp và phối hợp với lực lượng chức năng để phòng dịch…

Toàn tỉnh hiện có 416 trường mầm non, tiểu học, THCS với trên 116.000 học sinh (cấp mầm non là 56.068 học sinh). Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khả năng có thể kéo dài, để đảm bảo an toàn khi học sinh cấp mầm non, tiểu học – THCS trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo các đơn vị trường học thường xuyên thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học. Các trường chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng.

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn vệ sinh phòng học

Cô Ngô Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Là trường có số học sinh khá đông, những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT thành phố, trường đã xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhà trường cũng đã chủ động tổ chức cho các cán bộ, giáo viên nhân viên, phụ huynh nhà trường thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp học thường xuyên; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tiến hành khử trùng, khử khuẩn khu vực xung quanh sân trường, lớp học, đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn nhất cho học sinh khi trở lại học tập tại nhà trường.

Qua tìm hiểu thực tế tại các trường tiểu học, THCS, nhiều trường đã chủ động lắp đặt thêm các khu rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, dung dịch rửa tay khử khuẩn; mua nước khoáng đóng chai để học sinh sử dụng riêng; chuẩn bị khẩu trang để phát cho học sinh; chuẩn bị các dung dịch tẩy rửa, khử khuẩn để lau, dọn phòng, lớp học sau mỗi buổi lên lớp. Cùng đó các trường đã trang bị thêm các thiết bị đo thân nhiệt từng học sinh trước khi vào học; bố trí các phòng, khu vực cách ly tạm thời khi học sinh có dấu hiệu ho, sốt. Các trường bán trú nhà trường cho rà soát lại các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và khu vực bếp ăn… nhằm đảm bảo an toàn nhất khi học sinh trở lại trường.

Với khối trường mầm non, các trường đã tiến hành kỹ hơn ở công tác vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của trẻ. Cô Lã Hương Giang, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Khánh Khê, huyện Văn Quan cho biết: Ngay khi nhận được chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh nắm rõ được các biện pháp phòng dịch bệnh. Hằng tuần, nhà trường huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tổng vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn thường xuyên dụng cụ học tập, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng khu vực lớp học, khuôn viên trường học, bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn nhất khi các cháu trở lại trường học, đồng thời kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh…

Được biết, với sự chỉ đạo tích cực của ngành giáo dục, các đơn vị trường đã nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thành lập ban thường trực phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục đã phối hợp với y tế địa phương tổ chức phun hóa chất khử trùng trường, lớp; công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo. Đặc biệt, để giúp học sinh củng cố kiến thức, tăng cường khả năng tự học, nhiều trường học đã chỉ đạo giáo viên giao bài tập qua mạng Internet để học sinh làm bài tại nhà, qua đó, giúp các em duy trì việc học, không lãng phí thời gian những ngày nghỉ.

HOÀNG TÙNG