Thứ năm,  03/12/2020

Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 có hai hộ chiếu khi nhập cảnh Việt Nam

Khi nhập cảnh Việt Nam ngày 2/3, bệnh nhân thứ 17 sử dụng hộ chiếu Việt Nam và trong cuốn này không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh Italy.

Chiều 11/3, đại diện Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ thông tin về việc ca nhiễm dịch Covid-19 thứ 17 không được phát hiện, cách ly kịp thời khi về Việt Nam.

benh nhan covid-19 thu 17 co hai ho chieu khi nhap canh viet nam hinh 1

Các cán bộ Công an cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài thuộc Cục quản lý xuất, nhập cảnh Bộ Công an vẫn đang lặng thầm làm nhiệm vụ, đối mặt với hiểm nguy ở nơi “tuyến đầu” với dịch Covid-19.

Trả lời vấn đề một số cơ quan báo chí cho rằng những ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3 không được lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay phát hiện, cách ly kịp thời, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết:

“Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sỹ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên lật mở từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Về trường hợp N.H.N., bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 từng đi tới nhiều quốc gia trong đó có Italy nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết: N.H.N. có 2 hộ chiếu, gồm hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương quốc Anh.

Ngày 15/2, cô N. sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N. tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italy nên giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này từng đi qua vùng dịch.

Về việc vì sao N.H.N. từng đến một số nước như Pháp, Italy nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam, theo Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương thì ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020.
Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N. đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N. không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N. sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài./.

Theo VOV